Chủ đầu tư BOT Ninh An đối thoại với tài xế phản đối trạm

0
23

Tài xế qua trạm BOT Ninh An dừng xe giữa làn thu phí, yêu cầu chủ đầu tư giải thích những thắc mắc. Lãnh đạo trạm BOT Ninh An đã tổ chức đối thoại với các tài xế để có hướng giải quyết.

Chủ đầu tư BOT Ninh An đối thoại với tài xế phản đối trạmảnh minh họa

Ngày 5.12, trạm thu phí BOT Ninh An (TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) lại bị ùn tắc giao thông khi một số tài xế qua trạm dừng xe, không trả phí để phản đối.

Các tài xế thắc mắc nhiều vấn đề liên quan đến trạm BOT Ninh An và yêu cầu chủ đầu tư giải thích thỏa đáng. Sự việc khiến giao thông qua trạm bị ùn tắc khoảng 30 phút. Sau đó, lãnh đạo trạm BOT Ninh An đã tổ chức đối thoại với các tài xế nói trên.

Một số tài xế cho rằng, từ ngày 1.12, trạm Ninh An đã thực hiện việc giảm 100% phí qua trạm Ninh An cho chủ nhiều loại xe ở các khu vực giáp trạm (gồm xã Ninh Lộc, Ninh Quang và P.Ninh Hà, TX.Ninh Hòa). Tuy nhiên, hiện vẫn có những chủ xe ở gần trạm nhưng chưa được miễn giảm. Những tài xế ở các xã, phường khác bức xúc vì xe của họ qua trạm nhiều lần trong ngày, nhưng không được miễn, giảm phí. Ngoài ra, tài xế cũng có nhiều thắc mắc liên quan đến vị trí đặt trạm thu phí BOT Ninh An.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, đơn vị không thể tự quyết định giảm hay miễn phí. Đối với trường hợp xã nằm trong diện được miễn giảm, tài xế sẽ làm đơn bổ sung để được miễn giảm. Còn các tài xế ở xã lân cận có thể làm đơn và nhà đầu tư sẽ trình Bộ GTVT xem xét, phê duyệt.

Trạm thu phí BOT Ninh AnẢNH: NGUYỄN CHUNG

Liên quan đến những thắc mắc về vị trí đặt trạm thu phí BOT Ninh An, ông Trần Phúc Tự, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư BOT Ninh An), cho biết: Trạm thu phí BOT Ninh An nhằm hoàn vốn dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1.

Nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng đoạn từ Km 1374+525 đến Km 1392 và đoạn từ Km 1405 đến Km 1425+500 theo hình thức hợp đồng BOT. Vị trí đặt trạm thu phí BOT Ninh An đặt tại km 1425+200, thuộc xã Ninh Lộc (TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) được Bộ GTVT chấp thuận, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 70 km đến trạm thu phí hầm đường bộ Đèo Cả và trạm thu phí Cam Thịnh (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa).

Sau buổi đối thoại, các tài xế đã đồng tình với cách giải quyết của BOT Ninh An.

Trước đó, từ tháng 11, tại trạm BOT Ninh An đã xuất hiện các tài xế sử dụng tiền lẻ qua trạm để phản đối việc thu phí.

Từ ngày 1.12, nhà đầu tư dự án mở rộng QL1 qua TX.Ninh Hòa là Công ty Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa bắt đầu thực hiện việc giảm 100% phí qua trạm Ninh An cho chủ nhiều loại xe ở các xã giáp trạm.

Tuy nhiên, từ ngày 1.12 đến nay, một số tài xế ở các địa phương không được miễn giảm phí tiếp tục nhiều lần dùng tiền lẻ mua vé qua trạm, gây ùn ứ giao thông. Ngày 4.12, trạm thu phí BOT Ninh An lần đầu tiên đã phải xả trạm, do lượng phương tiện ùn ứ hơn 1 km, vì hàng chục tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé qua trạm và yêu cầu trạm thối lại 100 đồng.

Nguồn: thanhnien.vn