Chôm chôm Khánh Sơn – nguồn thu mới cho nhân dân địa phương

0
49

Không nổi tiếng lâu đời như dừa diêm Ninh Đa hay sầu riêng Khánh Sơn – chôm chôm Khánh Sơn chỉ mới được được người dân khai thác trồng trọt cách đây khoảng 10 năm.

Kết quả hình ảnh cho chôm chôm khánh sơn
Chôm chôm Thái Khánh Sơn (Ảnh: Inernet)

Nhắc đến ẩm thực Nha Trang – Khánh Hòa là nhắc ngay đến bún cá sứa, bánh canh chả cá,… còn về các loại trái cây đặc sản thì sẽ nhớ đến những ly nước dừa ngọt mát của dừa xiêm Ninh Đa, hay những múi sầu riêng hạt lép cơm vàng của vùng Khánh Sơn. Tuy nhiên, không thể quên kể đến đó là chôm chôm Khánh Sơn – loại cây trồng mới được người dân trồng trọt từ năm 1998 đến nay.

Kết quả hình ảnh cho chôm chôm khánh sơn
Những chùm chôm chôm hấp dẫn du khách (Ảnh: Internet)

Chôm chôm được trồng tập trung ở xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa. Năm 1998, ông Nguyễn Hữu Năng – hộ nông dân đầu tiên đã mang giống chôm chôm Thái từ miền Đông Nam Bộ về trông trên diện tích đất nhà mình. Từ đó, người dân nơi đây nhận thấy được tầm phát triển và nguồn thu đầy lợi nhuận từ việc trồng cây chôm chôm. Do đó, chôm chôm Thái trở thành một loại cây trồng mới – tạo ra công việc và nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.

Kết quả hình ảnh cho chôm chôm khánh sơn
Ảnh: Internet

Theo chia sẻ của các hộ nông dân, so với sầu riêng thì chôm chôm dễ trồng, chăm sóc đơn giản, ít sâu bệnh và rất phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Kết thúc mỗi đợt thu hoạch, người dân cắt tỉa cành, bón vôi bột diệt sâu, và bón 4 lần phân NPK và chờ cho chôm chôm ra trái. Nhờ khai thác được tiềm năng thổ nhưỡng, khi hậu cùng với cách thức chăm sóc tốt nên chôm chôm mang lại thu nhập đáng kể cho người dân, tăng dần qua các năm.

Kết quả hình ảnh cho chôm chôm khánh sơn
Nụ cười rạng rỡ của người nông dân khi chôm chôm được mùa (Ảnh: Internet)

Lấy được giống chôm chôm Thái tốt nhất ở vùng Đông Nam Bộ, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tốt, nên chất lượng cũng như sản lượng chôm chôm Thái ở đây rất tốt. Cây cho trái nhiều, ít bị hư hại. Quả đẹp, to, gai cứng, cùi dày, giòn, ngọt. Cả về hình thức và chất lượng bên trong đều khỏi phải bàn cãi. Hơn nữa, cũng giống như Sầu Riêng, chôm chôm ở Khánh Sơn cũng cho trái chậm hơn 1 tháng so với chôm chôm ở những vùng khác. Đây cũng là lợi thế cho các hộ nông dân trồng chôm chôm ở đây, nhưng cũng giống như sầu riêng, đấy cũng là một phần bất lợi.

Kết quả hình ảnh cho chôm chôm khánh sơn
Những trái chôm chôm to, gai cứng, trông thật bắt mắt (Ảnh: Internet)
Kết quả hình ảnh cho chôm chôm khánh sơn
Chôm chôm Khánh Sơn: cùi dày, hạt nhỏ (Ảnh: Internet)

Những năm gần đây, “danh tiếng” của chôm chôm Khánh Sơn càng được nhiều người cũng như nhiều lái thương biết đến. Một phần do diện tích trồng đang ít, phần khác thời gian thu hoạch chôm chôm ở đây chậm hơn 1 tháng so với nơi khác, nên khi vừa ra trái, chôm chôm Khánh Sơn đã được các lái thương “săn đón”, đến đặt mua tận vườn, dù chôm chôm chưa đến mùa thu hoạch. Thu nhập từ nghề trồng chôm chôm lớn, các hộ dân cũng thi nhau mở rộng diện tích canh tác, đưa ra nhiều biện pháp để chôm chôm cho ra sản lượng cũng như chất lượng thật tốt.

Kết quả hình ảnh cho chôm chôm khánh sơn
Chôm chôm mùa thu hoạch (Ảnh: Internet)

Cũng nhờ sự đầu tư và những kế hoạch phát triển trồng cây ăn quả của ủy ban nhân dân huyện Khánh Sơn, mà chôm chôm Thái ngày càng được “nâng cấp” cả về số lượng lẫn chất lương. Với mục tiêu không chỉ phát triển sầu riêng Khánh Sơn hay dừa xiêm Ninh Đa, ủy ban nhân dân huyện Khánh Sơn nói riêng cũng như tỉnh Khánh Hòa nói chung, muốn đưa chôm chôm Khánh Sơn cũng như một số loại cây ăn quả khác như măng cụt ra với thị trường trong và ngoài nước.

Kết quả hình ảnh cho chôm chôm khánh sơn
Chôm chôm Thái sắp vào mùa thu hoạch (Ảnh: Internet)

Dường như người dân nơi đây không muốn bỏ phí bất kì sự ưu ái nào mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Ngày nay, khi nói đến Khánh Hòa, du khách không chỉ nghĩ đến mỗi Nha Trang với bờ biển dài đầy cát trắng, mà còn có cả sầu riêng, có cả dừa, hải sản biển, có cả những ngôi chùa chiền. Và giờ đây, chôm chôm Khánh Sơn cũng tư hào “xướng” tên vào danh sách những loại trái cây nên thưởng thức khi đến với Khánh Hòa.

Kết quả hình ảnh cho chôm chôm khánh sơn
Lập team cùng nhau đến Khánh Sơn thưởng thức chôm chôm tại vườn thôi nào (Ảnh: Internet)

Nếu vừa muốn đi phượt, vừa muốn thưởng thức trái cây tại vườn thì Khánh Sơn sẽ là một trong những địa điểm lý tưởng đáng cân nhắc đấy nhé! Cũng sắp đến mùa chôm chôm Khánh Sơn rồi đây, lập team và lên lịch ngay thôi nào!