Choáng vì cảnh người Nhật “càn quét” siêu thị trước khi siêu bão Hagibis đổ bộ

0
136

Người dân Nhật Bản hối hả tích trữ lương thực, nước uống để phòng tránh bão Hagibis, cơn bão mạnh nhất đổ bộ Nhật Bản trong 61 năm qua.

Choáng vì cảnh người Nhật

Siêu bão Hagibis chuẩn bị đổ bộ Nhật Bản. Ảnh:  NHK World – Japan.

Ngày 11/10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo siêu bão Hagibis sẽ áp sát khu vực trên từ tối 11/10 và gây mưa lớn, trước khi vượt qua khu vực phía Đông của tỉnh cực Bắc trên đảo Hokkaido vào chiều 13/10.

Bão Hagibis, có nghĩa là “tốc độ” theo tiếng Philippines, sẽ tiến vào khu vực đất liền trên đảo Honshu trong ngày 12/10. Theo tờ Guardian, với sức gió tối đa 270km/h, Hagibis là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Nhật Bản trong 61 năm.

Hình ảnh mây vệ tinh cho thấy khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Hagibis có thể lên đến 1.400km, gần bằng một nửa chiều dài của quần đảo Nhật Bản.

Đáng chú ý, do Hagibis sẽ đổ bộ vào gần đợt trăng tròn, có nghĩa là mực nước biển sẽ cao hơn bình thường. Sự kết hợp của thủy triều cao, sóng lớn và nước dâng do bão có thể dẫn đến nguy cơ lũ lụt trầm trọng tại nhiều khu vực.

Tối 11/10, tài khoản facebook Nguyễn Đức V. chia sẻ hình ảnh được cho là chụp tại các siêu thị ở Nhật Bản lên một group đông thành viên kèm theo nội dung: “Mình đang ở Nhật, đây là cảnh siêu thị lúc 17h trước khi bão tới. Sau đó, mình cũng có đi nhiều siêu thị khác mà không mua nổi 1 mẩu bánh mỳ nữa”.

Hình ảnh này nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ các thành viên trên diễn đàn. Trong đó có rất nhiều người Việt đang sống, làm việc, học tập tại Nhật Bản. Nhiều người phản ánh, những món đồ ăn dự trữ như “cơm nắm, mỳ tôm, mấy gói bánh gạo hay bim bim” đều hết sạch ở siêu thị.

Choáng vì cảnh người Nhật

Nhiều kệ hàng lương thực, nước uống trong siêu thị Nhật gần như trống trơn trước siêu bão. Ảnh: Facebook Nguyễn Đức Vũ.

Giới chức tỉnh Chiba, phía Đông thủ đô Tokyo, nơi vừa chịu thiệt hại nặng nề do siêu bão Faxai gây ra cách đây đúng 1 tháng, đã kêu gọi người dân tích trữ lương thực, nước uống trong 3 ngày để tránh bão.

Các công ty vận tải đường sắt và các hãng hàng không Nhật Bản đã thông báo kế hoạch tạm dừng nhiều dịch vụ tại miền Đông và miền Tây vào cuối tuần này do bão Hagibis.

Đến sáng 12/10, đã có gần 1.700 chuyến bay bị hủy. Trong đó các chuyến nội địa của hãng hàng không ANA tại các sân bay Narita và Haneda bị hủy chuyến hầu hết với 542 chuyến, hãng hàng không Japan airline với 569 chuyến. Gần 300 chuyến bay quốc tế cũng đã bị hủy.

Choáng vì cảnh người Nhật
Choáng vì cảnh người Nhật

Người dân Nhật Bản hối hả tìm cách đối phó siêu bão. Ảnh: AP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ra lệnh cho các quan chức “thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo an toàn cho người dân“, Chánh văn phòng Nội các Yoshi DA Suga nói với các phóng viên.

Các quan chức địa phương được trang bị điện thoại vệ tinh sẽ được cử đi khắp khu vực để đảm bảo các cộng đồng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trong và sau cơn bão.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo rằng các khu vực từ phía tây đến Đông Bắc của đất nước sẽ trải qua “những cơn gió tàn khốc và biển dữ dội”.

Các cơn cuồng phong sẽ liên tục đạt mức cao nhất khoảng 60m/s, thấp nhất khoảng 22m/s. Lượng mưa dự báo ở mức 800 mm đối với khu vực Tokai, 500mm đối với khu vực Kanto. Tính đến thời điểm 6 h sáng 12/10 (giờ Nhật Bản), bão đã cách Nhật Bản khoảng 330 km, mỗi giờ đi được 20 km.

Nguồn: doisongphapluat.com