Cho thuê bãi biển Nha Trang, Khánh Hòa: Bất ổn và bất hợp lý!

0
55

Ở bãi biển Nha Trang khu vực phía Đông các đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng được xem là khu vực mặt tiền của phố biển Nha Trang, cũng là nơi diễn ra các hoạt động thể thao, thư giãn của người dân địa phương và du khách, gắn với bãi tắm công cộng. Tuy nhiên, việc cho thuê bãi biển tràn lan đang khiến bãi biển bị cát cứ, trở thành “lãnh địa” riêng của doanh nghiệp…

Cho thuê bãi biển Nha Trang, Khánh Hòa: Bất ổn và bất hợp lý!
ảnh minh họa

Việc cho thuê bãi biển tràn lan đang khiến bãi biển bị cát cứ, trở thành “lãnh địa” riêng của doanh nghiệp, kéo theo tình trạng lộn xộn, nhếch nhác; không gian dành cho cộng đồng ngày một “teo” lại.

Việc cho thuê bãi biển tại Nha Trang theo phương án được UBND TP. Nha Trang phê duyệt tháng 11/2012, mục đích để các doanh nghiệp, khách sạn đặt dù, ghế làm dịch vụ du lịch. Năm 2013, có 15 doanh nghiệp, khách sạn đã được thuê bãi biển dọc tuyến đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng, diện tích thuê nhỏ nhất 258m2, lớn nhất 4.000m2, tổng doanh thu 3,9 tỷ đồng/năm.
Đến năm 2016, số tổ chức, cá nhân thuê bãi biển đã lên đến con số 46, diện tích thuê được “bóp” lại, nhỏ nhất 112,5m2, lớn nhất 1.880m2, doanh thu gần 3 tỷ đồng. Hai doanh nghiệp thuê mặt nước với diện tích 2.500m2/doanh nghiệp, đơn giá thuê 70 đồng/m2/ năm, đem lại doanh thu 350.000 đ/năm (!). Thời điểm này, việc quản lý, khai thác các hoạt động dịch vụ trên tuyến công viên phía Đông đường Trần Phú và bãi biển Nha Trang do Ban Quản lý dịch vụ công ích (BQLDVCI) Nha Trang, thực hiện, sau khi đơn vị này được thành lập vào tháng 3/2016.

Mật độ thuê và đặt ghế, dù dày đặc.

Số liệu mới nhất của BQLDVCI Nha Trang, hiện có 48 tổ chức, cá nhân thuê bãi biển với diện tích gần 16.000m2, 1 tổ chức thuê mặt nước, diện tích 1.000m2. Giá thuê đất căn cứ văn bản số 4704/STNMT-GĐBTTĐC, ngày 21/12/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, trong đó bãi biển khu vực trung tâm (ngã ba Trần Phú – Phan Chu Trinh đến vị trí khách sạn Ana Mandara) giá 302.400 đ/m2/năm, khu vực còn lại 112.500 đồng/m2/năm. Đơn giá thuê mặt nước biển bằng 50% giá thuê đất của loại đất có vị trí liền kề, tức 151.200 đồng/m2/năm đối với bãi biển khu vực trung tâm và 56.250 đồng/m2/năm đối với các khu vực còn lại.

Theo ông Ngô Khắc Thinh- Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) Nha Trang, hoạt động dịch vụ ghế, dù của các doanh nghiệp khá lộn xộn, trong đó phổ biến là tình trạng đặt sai vị trí, quá số lượng ghế, dù và ngoài phạm vi cho phép. Trong năm 2017, Phòng QLĐT Nha Trang đã xử phạt hành chính 4 trường hợp, mức phạt 12 triệu đồng/trường hợp. Trong khi đó, BQLDVCI Nha Trang cũng xử lý 4 trường hợp vi phạm hợp đồng, đặt quá số lượng ghế, dù, tổng số tiền phạt 15,5 triệu đồng. Ghế, dù có hình thức tùy nghi, không đồng bộ, không có quy cách cả về kiểu dáng, màu sắc và kích thước.

Dịch vụ ghế, dù tiến sát mép nước.

Đối tượng thuê bãi biển là các khách sạn đạt chuẩn 4 sao, 5 sao (không kinh doanh dịch vụ ghế, dù mà đó là một dịch vụ khách hàng được hưởng khi sử dụng dịch vụ lưu trú),hoạt động khai thác dịch vụ tại bãi biển được thực hiện theo quy trình, khoa học và tiêu chuẩn. Ngược lại, các doanh nghiệp dưới hai sao và cơ sở lưu trú, khai thác dịch vụ ghế, dù vào mục đích kinh doanh, dịch vụ không theo chuẩn, thậm chí tranh giành khách, gây tình trạng lộn xộn trong hoạt động dịch vụ tại bãi biển.

Về mức độ hợp lý của phương án cho thuê bãi biển đang áp dụng, ông Thinh cho biết, quá trình quản lý cho thấy, phương án này có nhiều điểm bất hợp lý. Trước hết, đối tượng nằm trong diện được thuê bãi biển làm dịch vụ không được quy định cụ thể, dẫn đến bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng có thể tham gia. Phương án chưa quy định khách sạn loại nào thì được thuê diện tích bao nhiêu, đặt bao nhiêu ghế, dù. Hoạt động quản lý cũng chưa được quy định rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của từng đơn vị liên quan. Không gian dành cho cộng đồng chưa hợp lý và chưa được ưu tiên.

Theo quan sát của Phóng viên, sự bất hợp lý dễ thấy nhất trong việc cho thuê bãi biển Nha Trang, đó là, mật độ doanh nghiệp thuê đất và mật độ ghế, dù quá dày, nhất là tại khu vực trung tâm. Đoạn bãi biển từ ngã ba Trần Phú – Nguyễn Thị Minh Khai đến vị trí số 86 Trần Phú, chỉ dài chưa đầy 1.000 m, nhưng có đến hai chục vị trí đặt ghế, dù.

“Lập trình”, điều chỉnh lại phương án cho thuê bãi biển, theo hướng hợp lý, khoa học và cụ thể hơn, thiết nghĩ cần sớm thực hiện, để trả lại vẻ đẹp, sự thông thoáng, văn minh cho bờ biển Nha Trang, cũng là trả lại không gian cần thiết cho cộng đồng.

Nguồn: baovephapluat.vn