“Chợ hiện đại” kết hợp trung tâm mua sắm và chợ truyền thống ở Nha Trang

0
174

Các chợ truyền thống ở Việt Nam không chỉ là nơi buôn bán mua sắm đơn thuần mà còn là nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt cộng đồng của người Việt, đặc biệt trong dịp lễ lạc cuối năm.

Đi chợ dường như là nếp sinh hoạt hằng ngày không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Dẫu qua bao thăng trầm theo thời cuộc nhưng những hình ảnh buôn bán tấp nập, nhộn nhịp của các chợ vẫn không thay đổi mấy. Tuy nhiên các chợ truyền thống này đang ngày một xuống cấp và mất vệ sinh đô thị.

Khu vực phường Phước Hải có chợ Đồng Nai đã hình thành hơn 40 năm. Chợ được xây dựng trên khuôn viên đất  gần 1.000m2 tại đường Đồng Nai, TP. Nha Trang. Đường Đồng Nai chỉ rộng 7m và lòng, lề đường bị chiếm dụng để kinh doanh nên giao thông thường xuyên bị tắc nghẽn.

Lề đường chợ Đồng Nai bị chiếm dụng để kinh doanh

Với chất lượng thấp, các kiot chỉ được lắp đặt bằng ván, gỗ ép rất dễ gây cháy nổ; khu vực chợ rau và hàng tươi sống ẩm thấp, mất vệ sinh; hệ thống gom rác và thoát nước thô sơ gây ô nhiễm môi trường xung quanh đã khiến chợ Đồng Nai ngày càng xuống cấp. Đặc biệt, hệ thống cấp điện và phòng cháy chữa cháy đã cũ và rất không an toàn, có thể gây chập điện và cháy nổ bất cứ khi nào.

Một góc chợ Đồng Nai ẩm thấp, mất vệ sinh

Các kiot được quy hoạch diện tích nhỏ nên tiểu thương lấn chiếm lối đi để bày bán làm cho lối đi đã chật hẹp càng trở nên tối và mất mỹ quan chợ. Phân khu các ngành kinh doanh không hợp lý: các khu hàng khô, hàng mỹ phẩm, ăn uống và đồ tươi sống không được tách biệt làm cho khu chợ mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiểu được nhu cầu mua sắm tại chợ như một nét văn hóa, chợ VCN Phước Hải đã được xây dựng theo mô hình chợ truyền thống  với không gian mua sắm hiện đại, văn minh và đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như công tác phòng cháy chữa cháy.”

Phía ngoài khu chợ VCN Phước Hải trông rất hiện đại và sạch đẹp
Quầy thực phẩm, hải sản đảm bảo vệ sinh, gọn gàng
Các kiot được bố trí hợp lí, sạch đẹp; hàng hóa chất lượng, giá cả cạnh tranh

Chợ VCN Phước Hải với 266 gian hàng kinh doanh đầy đủ các mặt hàng gồm: khu vực ăn uống, khu vực kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống thủy hải sản, rau củ quả, thời trang, hàng gia dụng, đồ dùng điện tử, thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện, mỹ phẩm nội ngoại nhập, hàng Nhật giá Việt, khu đồ đồng giá, đồng phục học sinh, đồ thể dục thể thao, khu trang điểm, làm tóc …được kỳ vọng mang đến một môi trường kinh doanh đa dạng, sầm uất và là địa điểm mua sắm đáng tin cậy tại TP Nha Trang.

Theo Trí Thức Trẻ