Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang

0
34

Sáng 6/3, tại UBND xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” đã tổ chức thả muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Theo các chuyên gia, phương pháp ứng dụng muỗi mang Wolbachia là tự nhiên, an toàn
Theo các chuyên gia, phương pháp ứng dụng muỗi mang Wolbachia là tự nhiên, an toàn

Các chuyên gia chuẩn bị cho lễ thả muỗi Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue

Tham dự buổi lễ kể trên có đại diện các cơ quan thuộc Bộ Y tế, UBND tỉnh Khánh Hòa, Viện Pasteur Nha Trang, Trường ĐH Monash (Úc) cùng các đơn vị, ban ngành liên quan.

Theo dự án, muỗi vằn mang Wolbachia sau khi được thả ra thực địa sẽ cặp đôi, sinh sản và tự duy trì trong môi trường tự nhiên. Muỗi cái mang Wolbachia giao phối với muỗi đực mang hoặc không mang Wolbachia thì cũng đều sinh ra trứng nở thành thế hệ muỗi tiếp theo mang vi khuẩn Wolbachia, theo cơ chế mẹ truyền sang con.

Trong khi đó, muỗi cái không mang Wolbachia (muỗi truyền bệnh) nếu giao phối với muỗi đực có Wolbachia thì trứng do con cái sinh ra sẽ không nở (do cơ chế bất hợp dịch bào), nhờ đó làm giảm số lượng muỗi truyền bệnh.

Theo dự án, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia không “tiêu diệt” muỗi vằn tự nhiên mà chúng cặp đôi/giao phối lẫn nhau. Việc thả cả muỗi đực và muỗi cái mang Wolbachia giúp cho loại muỗi này tự duy trì qua nhiều thế hệ, giúp phòng bệnh SXH và Zika.

Trước đó, được sự đồng ý của UBND tỉnh Khánh Hoà và Bộ Y tế, dự án đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, tham vấn cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Theo đó, dự án đã lấy phiếu đồng thuận tại 370 hộ gia đình ngẫu nhiên trong khu vực dự kiến thả muỗi. Kết quả, 97% số người trả lời khảo sát cho biết ủng hộ việc thả muỗi Wolbachia, 100% đại diện các hộ gia đình đã ký phiếu đồng thuận cho việc triển khai thả muỗi mang Wolbachia.

Theo kế hoạch, từ ngày 6/3, sẽ tiến hành thả muỗi tuần một lần ở 8 thôn trung tâm xã Vĩnh Lương, gồm các thôn Lương Sơn 1-2- 3, Văn Đăng 1-2- 3 và Võ Tánh 1-2. Thời gian thả muỗi dự kiến kéo dài trong 12-18 tuần. Mỗi tuần sẽ thả khoảng 100 con muỗi vào mỗi ô có kích thước 50mx50m (diện tích 2.500m2 ), tương ứng với mức thả trung bình là 1 con muỗi/25m2 /tuần.

Đây là lần đầu tiên muỗi mang Wolbachia được thả trên đất liền tại Việt Nam. Trước đó, vào năm 2013-2014, dự án đã thả muỗi mang Wolbachia trên thực địa hẹp tại đảo Trí Nguyên (TP Nha Trang).

Đến nay, chưa ghi nhận ổ dịch SXH tập trung nào xảy ra trên đảo Trí Nguyên, mặc dù vài năm trở lại đây tỉnh Khánh Hòa vẫn là một trong những “điểm nóng” về SXH trên cả nước.

Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang, sáng 6/3

Được biết, dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” nằm trong chương trình loại trừ sốt xuất huyết toàn cầu, đến nay đã có sự tham gia của 10 nước. Một số nước đã triển khai phương pháp Wolbachia trên diện rộng, gồm: Australia, Indonesia, Brazil và Colombia. Trong đó, Australia là nước tiên phong, đã thả muỗi mang Wolbachia ở TP Cairns, từ năm 2011.

Theo các nhà khoa học, từ các nghiên cứu và việc triển khai thực địa trên thế giới cho thấy phương pháp ứng dụng muỗi mang Wolbachia là tự nhiên, an toàn, có khả năng duy trì hiệu quả lâu dài trong việc hạn chế sự lan truyền của bệnh SXH (Dengue), Zika và một số bệnh khác do muỗi truyền.

Nguồn: dantri.com.vn