Cát tặc ‘ngang nhiên’ lộng hành tại Khánh Hòa

0
7

Do nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng mạnh nên tình hình khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt khai thác cát trên sông diễn biến phức tạp. Đặc biệt là đoạn Sông Cái – Diên Khánh diễn ra công khai gây bức xúc trong người dân.

Ghe hút cát trên Sông Cái đoạn qua huyện Diên Khánh
Ghe hút cát trên Sông Cái đoạn qua huyện Diên Khánh

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt là khu vực sông Cái, đoạn đi từ huyện Khánh Vĩnh xuống huyện Diên Khánh và thành phố Nha Trang được xem là “điểm nóng” về hoạt động khai thác cát trái phép, các đối tượng chủ yếu sử dụng ghe máy hút tự chế có công suất từ 3m3 – 6m3 để tiến hành bơm hút cát trái phép hoặc sử dụng máy múc các loại để khai thác cát.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Công an tỉnh Khánh Hòa, tại khu vực sông Cái – Diên Khánh, có khoảng 100 phương tiện ghe hút cát trái phép hoạt động, chủ yếu của các hộ dân khu vực ven sông. Hiện nay, trên địa bàn huyện Diên Khánh có 44 điểm khai thác cát. Trong đó, có 3 đơn vị được cấp phép nạo vét và 3 đơn vị được phép thăm dò nhưng đều hết phép, bên cạnh đó cũng có 38 điểm khai thác cát không có giấy phép.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp kiểm tra, phát hiện, xử phạt 295 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt khoảng 700 triệu đồng. Riêng trên địa bàn huyện Diên Khánh, lực lượng Công an đã trực tiếp tiến hành kiểm tra 310 lượt, phát hiện 278 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực khoáng sản, trong đó chủ yếu là khai thác cát trái phép. Lực lượng Công an đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 278 trường hợp với tổng số tiền phạt là 668,6 triệu đồng, tịch thu hơn 705 m3 cát và 10 m3 đất.

Đặc biệt, năm 2017, qua công tác nắm tình hình và phản ánh của quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Khánh Hòa đã lập Chuyên án đấu tranh các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh. Kết quả đã khởi tố 04 đối tượng về hành vi “Mua, bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” là là (Võ Xuân Dũng – Giám đốc Công ty TNHH TM&ĐT Thắng Phát; Nguyễn Thị Minh Vũ Giám đốc Công ty TNHH khai thác khoảng sản Phúc Minh; Phạm Thị Hải Giám đốc Công ty mua bán vật liệu xây dựng; Nguyễn Cửu Thanh Tâm Giám đốc Công ty TNHH thương mại và khai thác Thịnh Phát).

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Việc quản lý tài nguyên khoáng sản ở một số địa phương trong thời gian qua vẫn còn những tồn tại, bất cập, nhiều hệ lụy đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Nhất là tình trạng khai thác cát trái phép trên các con sông vẫn còn diễn biến phức tạp, việc đào núi lấy đất san lấp mặt bằng ở một số khu vực đã ảnh hưởng lớn đến môi trường và sạt lở đất tập trung vào các địa phương như: Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Ninh Hòa và thành phố Nha Trang vẫn chưa được cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm túc đã gây bức xúc đối với Nhân dân trong những năm qua.

Còn theo Đại tá Nguyễn Khắc Cường – Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa thì trách nhiệm chính trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác trái phép khoáng sản nói chung, khai thác cát nói riêng thuộc về UBND các cấp, trong đó vai trò tham mưu chính thuộc về Phòng Tài nguyên Môi trường cũng như UBND cấp xã.

Lực lượng Công an tham gia với vai trò phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản cát. Khi có các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản, lực lượng Công an sẽ tổ chức các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đại tá Cường cho hay.

Trong khi đó, theo ông Võ Tấn Thái – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, UBND cấp huyện, cấp xã nếu để hoạt động khoáng sản trái phép kéo dài trên địa bàn quản lý thì phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc để diễn ra kéo dài; Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp huyện về bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, hoạt động khoảng sản trái phép trên địa bàn quản lý.

Nguồn: enternews.vn