“CẠO TRỌC” ĐẤT RỪNG ĐỂ PHÂN LÔ BÁN NỀN: UBND thành phố Nha Trang có biết?

0
33

Chỉ trong một thời gian ngắn hàng loạt căn nhà mọc lên trái phép trên đất rừng. Trong khi chính quyền lúng túng, thậm chí buông lỏng quản lý, thì các đầu nậu đất vẫn vô tư bạt núi, san ủi đất rừng để san lấp mặt bằng, phân lô bán nền.

  San ủi đất tại thôn Như Xuân

Theo phản ánh của người dân về việc rừng đang bị san ủi, nhà trái phép mọc lên như nấm, phóng viên Văn Hóa tìm đến địa bàn xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) để tìm hiểu. Khu vực đầu tiên chúng tôi tiếp cận thuộc thôn Như Xuân. Nơi đây có những dãy núi Hòn Ốc, Hòn Xuân mà theo người dân đã bị “cạo trọc”, thay vào đó là chi chít nhà cửa, đất nền. “Mấy năm trước không có tình trạng máy ủi, máy xúc hoạt động rầm rộ như hiện nay. Giờ thì họ làm cả ngày lẫn đêm. Họ làm không biết có giấy phép hay chưa mà luôn cho người cảnh giới mỗi khi có ai lạ đến gần khu vực này”, ông K., một người dân nằm dưới chân núi Hòn Ốc cho biết.

Theo chỉ dẫn của ông K., chúng tôi men theo triền núi để tiếp cận nơi người dân phản ánh. Trước mắt phóng viên, một khu vực rộng hàng nghìn m2 đã được san ủi bằng phẳng, cạnh đó 5 chiếc máy múc hoạt động không nghỉ phục vụ các xe ben nối đuôi nhau chở đất đi ra khỏi khu vực này. Nằm bên cạnh khu vực san ủi là từng mảng cây rừng đổ ngổn ngang, lá còn xanh, vết chặt còn mới. Thấy có người lạ, một thanh niên đi xe mô tô tới giọng thách thức: “Không có việc gì thì đi ra. Đây là nơi có chủ rồi, không phải muốn vào là vào đâu”.

Chúng tôi xuống núi và bám theo các xe ben chở đất từ thôn Như Xuân đến thôn Tân Thành (xã Vĩnh Phương). Đi sâu vào các dãy núi, trước mắt chúng tôi như một công trường xây dựng, một sườn đồi đã được san phẳng với diện tích mặt bằng hàng nghìn m2, một bên có khoảng 20 ngôi nhà đã được xây dựng kiên cố, có người ở. Tại đây, các nền nhà được san ủi theo dạng ruộng bậc thang, được kè dưới chân bằng các tảng đá lớn. Một công nhân lái máy múc tại đây tiết lộ: “Em làm được gần 3 tháng nay rồi. Làm liên tục vì chủ thầu hối”, anh này nói và cho biết nơi đây san ủi để phân lô, bán nền cho những ai cần.

Theo tìm hiểu, nền đất ở khu vực này có diện tích từ 80m2 đến hàng trăm mét tùy nhu cầu người mua. Giá cả ở đây dao động từ 1,7 – 2,7 triệu đồng/m2, thậm chí rẻ hơn vẫn có. “So với giá thị trường bất động sản ở Nha Trang thì giá ở đây được xem là rẻ như cho. Các em cứ yên tâm về giá cả, còn thủ tục xây nhà, giấy phép tụi chị lo từ A đến Z”, bà T. một chủ đất tại thôn Tân Thành khẳng định.

 Một hộ dân đang xây nhà tại thôn Tân Thành

Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc đất, bà T. cũng thẳng thắn, đây là đất rừng sản xuất được bà mua lại của người khác rồi san ủi. “Hiện tại đang là đất rừng sản xuất nhưng tụi em cứ yên tâm vì không bao lâu nữa sẽ chuyển mục đích thành đất thổ cư. Nếu các em không mua sớm thì mai mốt không còn đất mà mua nữa đâu”, bà T. nói và không quên đưa cho chúng tôi xem một xấp giấy tờ là sơ đồ các thửa đất đã bán trước đó, kèm chữ ký. “Bọn chị có giấy viết tay cam đoan đàng hoàng, đâu mua bán bằng miệng mà các em lo. Giấy tờ hợp lệ mà”, bà T. thuyết phục.

Thực trạng san ủi đất rừng, phân lô bán nền không chỉ diễn ra tại thôn Như Xuân, Tân Thành mà nhiều nơi khác ở xã Vĩnh Phương. Hầu hết đều là đất rừng, khu vực đồi núi. “Những người đến mua đất ở đây là các hộ nghèo, thu nhập thấp hoặc là dân di cư tỉnh khác đến. Đất khu vực này giá rẻ, những nơi khác họ không đủ khả năng mua”, anh C. một cò đất thổ lộ.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Phương thừa nhận, có tình trạng khai thác trái phép đất rừng sản xuất để san lấp, phân lô bán nền, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn xã. Bà Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương cho biết, gần đây có nghe một số người dân phản ánh. “Tôi được nghe người dân phản ánh mỗi trường hợp xây dựng trái phép ở thôn Tân Thành phải chung chi cho cán bộ cơ sở 19 triệu đồng chứ không phải chỉ 7- 8 triệu. Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này và đang tiếp tục theo dõi, xác minh”, bà Tuyết nói. Còn khu vực thôn Như Xuân, bà Tuyết cho rằng tình trạng trên đã chấm dứt hai năm trước. “Chắc là do một số người lén lút khai thác nhỏ lẻ vào những ngày cuối tuần. Vừa qua, lực lượng của địa phương đến kiểm tra, nhưng đối tượng trực tiếp khai thác đã bỏ trốn nên không xử lý được”, bà Tuyết cho biết thêm. Còn ông Trương Ngọc Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương cũng xác nhận các khu vực khai thác đất, phân lô bán nền và các trường hợp xây dựng trái phép nói trên đều thuộc khu vực đất rừng sản xuất và hiện tại không phù hợp với quy hoạch khu dân cư của địa phương. “Xã đã kiểm tra, xử lý rất nhiều rồi. Tuy nhiên một số hộ vẫn tái phạm”, ông Quý nói.

Cả bà Tuyết và ông Quý đều tỏ ra ngạc nhiên khi chúng tôi cung cấp hình ảnh, video ghi lại cảnh các máy móc hoạt động rầm rộ, nhiều căn nhà được xây dựng kiên cố hoặc đang xây tại núi Hòn Ốc, Hòn Xuân (thôn Như Xuân), thôn Tân Thành và thôn Đắc Lộc 1. Sau khi xem hình ảnh, cả hai vị lãnh đạo xã Vĩnh Phương đều “hứa” sẽ cho kiểm tra ngay và nếu có sẽ mạnh tay xử lý.

Theo L.Xuân/ baovanhoa.vn

> Giá xăng A95 tăng sốc gần 600 đồng/lít, cao nhất từ đầu năm

> Đường đèo Nha Trang – Đà Lạt sạt lở

> Cư dân mua nhà ở xã hội Hoàng Quân “kêu cứu” tỉnh Khánh Hòa

> Khu g.iết mổ gia súc tập trung nằm gần nghĩa trang

> Thầy giáo trẻ mất mạng sau lời nhắc nhở “hàng xóm” ăn nhậu gây ồn