Cảnh giác với chiêu lừa bán tài liệu

0
171

Chi cục Quản lý chất lượng (QLCL) Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời gian gần đây, khá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm phản ánh việc bị các đối tượng giả danh cán bộ Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Khánh Hòa bán các tài liệu liên quan đến an toàn thực phẩm.

Theo một chủ doanh nghiệp chuyên chế biến, kinh doanh yến sào trên đường Lê Hồng Phong (TP. Nha Trang), thời gian qua, đơn vị đã nhận được 3 cuộc gọi của người tự xưng là lãnh đạo Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Khánh Hòa, yêu cầu mua 2 quyển sách liên quan đến an toàn thực phẩm, giá mỗi quyển dao động từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản, những năm trước, chi cục có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng này nhưng số lượng rất ít. Thời gian gần đây, hoạt động này trở nên nở rộ. Một cơ sở tại Diên Khánh cho hay, ban đầu cuộc gọi chỉ khuyến khích mua tài liệu, nhưng sau đó chuyển dần sang đe dọa nếu không mua sẽ vi phạm pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đẩu – Chi cục trưởng Chi cục QLCL Nông lâm sản và thủy sản Khánh Hòa cho biết: “Trước những phản ánh của người dân, doanh nghiệp, chi cục đã tiến hành xác minh và khẳng định đây là hành vi lừa đảo, giả mạo, lợi dụng uy tín của đơn vị để trục lợi. Chi cục không phát hành tài liệu, ấn phẩm sách và không cử cán bộ chào bán ấn phẩm sách, tài liệu. Chi cục cũng đã thông báo bằng văn bản vấn đề này đến các cơ sở, đơn vị quản lý liên quan và các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, doanh nghiệp nắm thông tin và nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa các hành vi lừa đảo. Các tổ chức, cá nhân khi nhận được điện thoại của đối tượng mạo danh cán bộ, công chức chi cục yêu cầu mua tài liệu có thể liên hệ đến số điện thoại 0258.3560142 hoặc 0258.3560144, hoặc báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý.

Theo Báo Khánh Hòa