Cận cảnh giải thoát “bom nước” thủy điện Đắk Kar

0
52

Van xả nước vẫn đang bị kẹt, trong khi đó trên địa bàn mưa vẫn liên tục xảy ra khiến thủy điện Đắk Kar luôn đặt trong tình trạng báo động

Sáng 10-8, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, cho biết hiện vẫn chưa khắc phục được sự cố kẹt van xả tại nhà máy thủy điện Đắk Kar. “Chủ đầu tư vẫn đang tích cực tìm mọi cách để mở cửa xả, để hạ thấp tối đa mực nước trong hồ” – ông Thuận nói.

Thủy điện Đắk Kar vẫn đang trong tình trạng báo động

Theo quan sát của phóng viên, thủy điện Đắk Kar nằm giữa 2 huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) và Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông), nằm lọt thỏm giữa rừng núi. Công trình thủy điện Đắk Kar vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa khai thác. Thân đập được xây dựng chủ yếu bằng đất, bên trên được gia cố bằng các bao cát để giữ nước không cho nước tràn qua đập. Trên đập thủy điện thiết kết 2 cửa xả tràn, tuy nhiên cả 2 cửa này đều bị kẹt. Chiều 9-8, khoảng 10 công nhân kỹ thuật vẫn đang lắp đặt ròng rọc để cố kéo cửa xả lên, nhưng bất thành. Trong khi đó, ống áp lực dùng để dẫn nước từ hồ về nhà máy để phát điện bị bị vỡ một đoạn 70m.

Trao đổi riêng với phóng viên Báo Người Lao Động về việc tỉnh Bình Phước phản ánh chủ đầu tư không thông báo cho tỉnh khi xảy ra sự cố để kịp thời ứng cứu, di dời người dân, ông Chu Văn Quyền, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Kar (chủ đầu tư) cho rằng: “Do tình thế cấp bách, chủ đầu tư tập trung vào công tác khắc phục sự cố. Lúc đó lu bu quá”(!)

Như đã phản ánh, ngày 8-8, lượng nước đổ về hồ lớn nhưng chủ đầu tư đã không chủ động các phương án nên đến khi xả nước thì cửa van gặp sự cố, không mở lên được. Sau đó, nước đã tràn qua thân đập, gây nguy cơ vỡ đập nên lực lượng chức năng 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đã di dời hàng ngàn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng, phòng thủy điện Đắk Kar vỡ đập. Theo đó, tỉnh Bình Phước đã di dời khoảng 5.000 người dân ở 4 xã gồm: Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà của huyện Bù Đăng. Những hộ dân này được sắp xếp ăn ở trên các khu vực cao và ở nhờ nhà người quen. Tại Đắk Nông lực lượng chức năng cũng kêu gọi, di dời 200 hộ dân với gần 500 người về nơi an toàn.

Dưới đây là một số hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được

Nhân viên công ty đang cố gắng khắc phục sự cố kẹt van xả
Thân đập thủy điện Đắk Kar được xây dựng chủ yếu bằng đất
Gia cố thân đập ngăn nước tràn
Van xả nước của thủy điện bị kẹt
Một đoạn ống thép dẫn nước bị gãy ngang

Theo Cao Nguyên/ nld.com.vn

> Khánh Hòa: Hoang phí… đất công

> Tạm giữ nhiều người vụ tạt xăng châm lửa đốt 7 cán bộ cưỡng chế đất

> Mưa lớn kéo dài, Phú Quốc như trong cơn ‘đại hồng thủy’

> Đèo Bảo Lộc sạt lở hàng chục điểm, đường lên Đà Lạt tê liệt