Cam kết không đánh bắt hải sản bất hợp pháp

0
80

Sau hình phạt “thẻ vàng” toàn tỉnh Khánh Hòa đã có những biện pháp đáng kể. Toàn bộ chủ tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh Khánh Hòa đã ký cam kết không đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Trước việc Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo báo “thẻ vàng” đối với mặt hàng hải sản đánh bắt từ Việt Nam, đến nay toàn bộ chủ tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh Khánh Hòa đã ký cam kết không đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Theo cam kết này, ngư dân chỉ đánh bắt trong vùng biển đặc quyền của Việt Nam, không đánh bắt sang các nước khác mà không được phép của nước sở tại. Mỗi chuyến biển ngư dân phải ghi chép nhật ký cẩn thận đầy đủ số lượng, tên sản phẩm và tọa độ đánh bắt, sau đó thuyền trưởng ký vào và cung cấp cho quản lý cảng cá, Chi cục Thủy sản khi kết thúc chuyến đi biển.

Việc bà con chấp hành cam kết này là vô cùng cần thiết bởi hệ lụy do thẻ vàng đang khiến nhiều doanh nghiệp lao đao khi phải mất thời gian và chi phí cho mỗi container tới vài chục triệu đồng để kiểm tra. Do vậy, phía doanh nghiệp cho biết giờ họ sẽ chỉ thu mua nếu hải sản của bà con được đánh bắt hợp pháp, có truy xuất.