Các quán ăn ven Quốc lộ 1: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

0
39

Mỗi ngày, có hàng trăm phương tiện vào các quán ăn dọc tuyến Quốc lộ 1. Điều đáng nói, rất nhiều quán có bãi đỗ xe chật hẹp, thậm chí không có bãi, khiến các phương tiện phải đỗ ở lòng đường. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) cao.

Đỗ xe ở lòng đường

Trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) có hàng chục quán ăn ven đường. Trong đó, có một quán bún bò rất đông khách, xe tải, xe khách ra vào tấp nập. Tuy quán có bãi đỗ xe trong khuôn viên nhưng do diện tích quá nhỏ hẹp nên các phương tiện phải đỗ ở lòng đường. Trong khi đó, vào giờ cao điểm sáng, các phương tiện lưu thông trên đường với mật độ dày đặc, khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, các tài xế sau khi ăn xong cho xe lùi ra quốc lộ tiếp tục hành trình gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Hàng loạt xe dừng, đỗ sai quy định trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) gây mất an toàn giao thông.
Hàng loạt xe dừng, đỗ sai quy định trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) gây mất an toàn giao thông.

Tương tự, trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn xã Ninh Quang có quán bún cá chỉ hoạt động vào buổi sáng, nằm ven đường, không có bãi đỗ xe. Các tài xế khi vào quán ăn này phải để xe dọc hai bên đường, sau đó trèo qua dải phân cách để ăn sáng. Bà H. – nhà gần quán ăn này bức xúc, từ 6 giờ sáng, quán đã bắt đầu tấp nập xe đỗ chắn hết cửa ra vào của gia đình. Tuy đã nhiều lần nhắc nhở tài xế, thậm chí phải cắm biển không đỗ xe trước nhà nhưng các tài xế vẫn cứ đỗ.

Không chỉ vậy, một số quán ăn còn bố trí cả nhân viên ra đường đứng vẫy xe. Điển hình là tại khu vực dốc Đá Trắng (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh), đối diện trường học là các quán ăn san sát. Các quán này cử người ra đứng hai bên đường để vẫy xe vào ăn, gây nguy hiểm cho chính bản thân các nhân viên cũng như phương tiện lưu thông.

Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri tại địa phương, nhiều gia đình kiến nghị các cấp có thẩm quyền yêu cầu địa phương và cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết tình trạng này, nhưng mấy năm qua, tình trạng này vẫn tiếp diễn, khiến người dân sống trong khu vực hết sức bức xúc.

Nhiều biện pháp quyết liệt

Lãnh đạo Ban ATGT tỉnh cho biết, thực tế, nhiều quán ăn dọc tuyến Quốc lộ 1 có bãi đỗ xe chật hẹp, lại nằm trên những đoạn đường cong có tầm nhìn bị che khuất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Đã xảy ra tai nạn giao thông khi xe tải lùi ra từ một quán ăn trên địa bàn xã Vạn Hưng (Vạn Ninh) khiến 3 người tử vong và nhiều người khác bị thương. “Với thực trạng đó, ban đã có văn bản gửi các địa phương và cơ quan quản lý đường bộ, yêu cầu rà soát toàn bộ các quán ăn ven đường, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi đỗ xe. Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi này để bảo đảm ATGT”, ông Nguyễn Trọng Hiến – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết.

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị trên tuyến thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các hàng ăn dọc tuyến. Nội dung tập trung yêu cầu các quán không ra quốc lộ chào mời xe vào quán, không để các đồ vật lấn chiếm hành lang ATGT; phải cắt cử người tổ chức hướng dẫn cho các xe ra vào quán được an toàn… Thông qua công tác tuyên truyền đã phần nào nâng cao ý thức cho các chủ quán cũng như giúp các lái xe cẩn trọng hơn khi ra vào quán ăn. Bên cạnh tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức và cho các chủ quán ăn ký cam kết đảm bảo ATGT khu vực trước quán, các lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về dừng, đỗ xe hay lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ.

Ông Tạ Thanh Tình – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.3 cho biết, thời gian qua, chi cục thường xuyên cho thanh tra giao thông đi dọc tuyến yêu cầu các hàng quán phải tháo dỡ các biển hiệu lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, không để khuất tầm nhìn các phương tiện. Đồng thời, có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra các hàng quán, phải đảm bảo có bãi đỗ xe mới cấp phép kinh doanh. Đối với các hàng quán cố tình lấn chiếm hành lang đường bộ sẽ xử lý nghiêm, cưỡng chế tháo dỡ vật kiến trúc lấn chiếm hàng lang, gây mất ATGT.

THÀNH NAM/ baokhanhhoa.vn

> Bất cập hạ tầng giao thông đại lộ nghìn tỷ ở Nha Trang
> Sếp nữ nổi danh một thời tàn tạ vì “dính” Vũ nhôm; Nhiều đại gia sa cơ, lỡ vận

> Việt Nam có khoảng 8.000 ca nhiễm HIV mới mỗi năm