Cơ sở y tế quá tải-Hội thảo đề xuất đầu tư cho hơn 1.000 trạm y tế năm 2018

0
25

Cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu, thiếu thốn, mỗi bác sĩ (BS) phải khám gần 100 bệnh nhân (BN)/ngày, cao gần gấp 3 lần so với quy định đang là thực trạng diễn ra nhiều năm nay tại các phòng khám đa khoa khu vực TP. Nha Trang.

Chật cứng bệnh nhân
Sáng 30-10, các ghế chờ của Phòng khám Đa khoa khu vực số 3 (phường Phương Sài) đã chật cứng, nhiều người phải đứng ở cả hành lang, lối đi và ngay tại cửa buồng khám. Trên khuôn mặt mỗi BN đều hiện rõ sự mệt mỏi do phải chờ đợi lâu. Lấy số thứ tự từ 7 giờ, nhưng đến 9 giờ vẫn chưa tới lượt khám, bà Lê Thị Hồng (phường Vạn Thạnh) bức xúc: “Tôi năm nay 65 tuổi, bị vôi hóa cột sống lâu năm nên ngồi lâu là đau nhức cả người, tê cứng hết chân tay. Tôi nghĩ phòng khám nên điều chỉnh sao cho hợp lý, tránh việc BN phải chờ đợi quá lâu, nhất là những người cao tuổi”.

BS Lương Quang Thạch – Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực số 3 cho biết, phòng khám có 6 BS, nhưng hàng ngày chỉ có 4 BS khám bệnh. Mỗi ngày, phòng khám tiếp nhận khám, điều trị cho khoảng 400 người. Trung bình, mỗi BS phải khám 100 người/ngày, cao gần gấp 3 lần so với quy định (mỗi BS chỉ được khám 35 người/ngày). Chính vì BN đông đã khiến cho phòng khám lúc nào cũng quá tải. “Do phải chờ đợi lâu, nên có không ít lần BN và người nhà tỏ ra bức xúc, la lối. Chúng tôi chỉ biết lắng nghe và giải thích cho họ hiểu và thông cảm”, BS Thạch cho biết.

Tại Phòng khám số 4 (nằm trên đường Võ Trứ), đã gần 15 giờ nhưng BN vẫn còn khá đông. BS Lê Thị Phương Diệp – Trưởng Phòng khám số 4 cho biết: “ Bình quân mỗi ngày, phòng khám tiếp nhận khoảng 230 BN, ngày cao điểm lên đến 300 BN. Phòng khám có 6 BS, trong đó có 2 BS đang đi học, 2 BS ở xã, phường được tăng cường chỉ làm nửa buổi. Bình quân, mỗi BS khám khoảng 80 người bệnh/ngày, hơn gấp đôi so với quy định. Để giải quyết tình trạng trên, chúng tôi phải vận động BS ra trực (theo quy định được nghỉ ngày hôm sau) ở lại khám bệnh”.
Tại Phòng khám số 5 (phường Phước Long), BS còn thiếu trầm trọng hơn. BS Hoàng Thị Vui – Trưởng phòng khám lo lắng: “Theo biên chế phòng khám có 5 BS. Tuy nhiên, hiện nay, 2 BS đang đi học, cuối năm có 1 BS về hưu, 1 BS sẽ đi học chuyên khoa 1, đến thời điểm đó chỉ còn có 1 BS. Không biết lúc đó phòng khám sẽ hoạt động ra sao?”. Bình quân mỗi ngày, Phòng khám số 5 khám cho khoảng 250 người, có lúc lên đến 360 người. Phòng khám luôn trong tình trạng BN phải chờ đợi lâu nên khó chịu, phản ứng, BS bị áp lực, căng thẳng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sự quá tải còn do thủ tục hành chính rườm rà. Ngoài ra, do quá tải thường trực khiến thời gian lắng nghe, thăm khám, tư vấn của các BS chưa được nhiều. Đó là chưa kể, công việc triền miên cũng thu hẹp cơ hội của họ được tham dự các khóa học nâng cao về chuyên môn hay nghiên cứu khoa học.

Xuống cấp và lạc hậu
Không chỉ quá tải, cơ sở vật chất ở hầu hết 5 phòng khám đều đã và đang bị xuống cấp nghiêm trọng.  Phòng khám Đa khoa khu vực số 3 được xây dựng cách đây 17 năm đến nay chưa được nâng cấp, sửa chữa. Nhiều phòng bị bong tróc vôi vữa, rêu mốc nham nhở, sập la phông. Tại các phòng khám, diện tích phòng được thiết kế quá nhỏ. BS Lương Quang Thạch cho biết: “Cơ sở vật chất đã xuống cấp, trang thiết bị thì thiếu thốn, lạc hậu nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám, điều trị bệnh. Chúng tôi vẫn dùng chiếc máy siêu âm đen trắng hơn 10 năm nay, chưa có máy siêu âm màu”.

Tại Phòng khám số 4, ngoài các thiết bị quá lạc hậu được đầu tư hơn 10 năm, nơi đây còn không có máy X-quang. BS Lê Thị Phương Diệp chia sẻ: “Mỗi khi có chỉ định chụp X-quang, chúng tôi phải giới thiệu BN qua các phòng khám khác để thực hiện. BN rất bất tiện, nhưng không có cách nào khác vì có máy cũng chẳng biết để đâu do các phòng quá nhỏ”. Tại Phòng khám số 2 (phường Vĩnh Thọ), cũng do thiết kế không phù hợp, phòng khám phải tận dụng lối vào làm phòng đợi. Đã vậy, diện tích nhỏ quá nên chỉ kê được khoảng 40 ghế, nhiều BN phải ra ghế đá ngoài sân, lối đi vào khuôn viên phòng khám để ngồi chờ.

Hơn 1.000 trạm y tế sẽ được đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng

Theo đánh giá, mạng lưới y tế cơ sở còn thiếu khoảng 600 bác sĩ, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư hoặc đầu tư chưa đồng bộ.

Hơn 1.000 trạm y tế tại 15 tỉnh sẽ được đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho tuyến y tế cơ sở trong năm 2018 bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới và hỗ trợ của Liên Minh Châu Âu. Đây là một phần của dự án “Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế” giai đoạn 2015 – 2020.

Hội thảo diễn ra sáng 31/10 tại Khánh Hòa, do Bộ Y Tế phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Phái đoàn Liên Minh Châu Âu tổ chức, đã đưa ra đánh giá: Mạng lưới y tế cơ sở còn thiếu khoảng 600 bác sĩ, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư hoặc đầu tư chưa đồng bộ. Trình độ bác sỹ tại các tuyến còn yếu và chưa có kỹ năng về chẩn đoán lâm sàng đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân vượt tuyến để khám chữa bệnh.

Dự án tổ chức đào tạo toàn diện cho cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở như: quản lý hồ sơ sức khỏe, chăm sóc các bệnh không lây nhiễm và sức khỏe cộng đồng theo nguyên lý y học gia đình.

Việc đầu tư cho y tế cơ sở sẽ góp phần thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết TW 6 đặt ra là từng người dân phải được theo dõi và chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay trên địa bàn, giảm gánh nặng bệnh tật.

Theo Báo Khánh Hòa và Báo Mới