Bệnh viện Bạch Mai dựng bệnh viện dã chiến trong đêm

0
206

Với việc còn 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 554 bệnh nhân suy th.ận giai đoạn cuối cần chạy th.ận, Bệnh viện Bạch Mai đã lập bệnh viện dã chiến, sau khi được xác định là ổ dịch Covid-19.


Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn tại khu vực bệnh viện dã chiến vừa dựng lên – Ảnh Liên Châu

Tình trạng bên trong Bạch Mai vẫn tốt

Trao đổi với phóng viên sáng nay, 30.3, GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho hay đêm 28.3, quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

Một cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, bệnh viện dã chiến sẵn sàng tiếp nhận khi có thêm bệnh nhân Covid-19. Các y, bác sĩ của bệnh viện hiện đều âm tính, sẵn sàng tham gia công tác chống dịch.

Ông Tuấn cho hay, bệnh viện đang trong trạng thái “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Đó là quyết sách trong 2 ngày qua của Bệnh viện Bạch Mai.

“Chúng tôi cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân của bệnh viện, chỉ cho phép những người có liên quan vào. Số lượng người có mặt tại bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người, trong đó, có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới; 552 bệnh nhân suy th.ận giai đoạn cuối cần chạy th.ận. Chúng tôi vẫn tổ chức chạy th.ận 4 kíp liên tục”, theo ông Tuấn.

Ông Tuấn cũng cho hay, tình trạng bên trong bệnh viện hiện nay vẫn tốt. Người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc rất chu đáo. Người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc và hiện còn hơn 100 người nhà bệnh nhân chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ.

Bệnh viện Bạch Mai hạ quyết tâm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện – Ảnh Liên Châu

Cùng với đó, dù trong tình cảnh rất ngặt nghèo, nhưng tinh thần của nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai cũng rất tốt, toàn tâm chăm sóc cho người bệnh. “Chúng tôi quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn không để xảy ra lây nhiễm, hoặc lây nhiễm chéo trong bệnh viện”, ông Tuấn khẳng định.

Bệnh viện khó khăn trong hậu cần

Ông Tuấn cho hay, thực tế hiện nay tại bệnh viện này khá khó khăn, nên Bạch Mai đã nhờ Bộ Y tế, UBND TP.Hà Nội và các ban, ngành có các giải pháp cùng hỗ trợ.

“Như hiện tại, 3.500 con người trong bệnh viện không thể đi ra ngoài mua sắm đồ dùng, vật dụng cá nhân. Mọi cái nhỏ nhất như bàn chải, kem đánh răng đều do bệnh viện cấp”, ông Tuấn đơn cử.

Cũng theo ông Tuấn, có một bất cập rất lớn, là các chuyến hàng do Bệnh viện Bạch Mai đặt, hay do nhân dân cả nước chuyển đến để hỗ trợ cho bệnh viện, đều rất khó để có thể qua được chốt kiểm soát của công an, dù rằng bệnh viện đã bố trí lực lượng tiếp nhận ngay tại cổng viện, rồi mới dùng phương tiện trung chuyển đến các khoa.

Bên cạnh đó, vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh và các nhân viên y tế trong bệnh viện khá khó khăn, do nhà ăn của bệnh viện chính là nguồn lây nhiễm. Hiện khu nhà ăn đã bị phong tỏa và cách ly toàn bộ người làm việc tại đây.

“Để có các suất ăn cho nhân viên tế và người bệnh, chúng tôi đã liên hệ một công ty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế phải làm việc 24/7. Bên cạnh đó, còn các suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhi, bệnh nhân ăn qua sonde…” , ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thêm.