Bất cập hạ tầng giao thông đại lộ nghìn tỷ ở Nha Trang

0
64

Sáng 26/11, một xe khách 50 chỗ lưu thông trên đại lộ Võ Nguyên Giáp (hướng Diên Khánh – Nha Trang). Khi đến vòng xoay Vĩnh Thái bất ngờ leo lên nằm giữa vòng xuyến. Vụ tại nạn không có ai bị thương.

4

Cũng trên đường Võ Nguyên Giáp, vào khoảng 22h ngày 15/10, xe taxi 4 chỗ BKS 79A-106.64 hướng Diên Khánh – Nha Trang. Khi đến cầu Quán Trường xe taxi bất ngờ lao xuống sông. Rất may, tài xế chỉ bị thương nhẹ.

Theo Đội CSGT – trật tự TP Nha Trang, qua xử lý các vụ TNGT, ngoài yếu tố chủ quan của các tài xế như không đảm bảo tốc độ, ngủ gật thì hạ tầng giao thông ở một số đoạn vẫn có nhiều bất cập, đặc biệt tại nút giao cầu Quán Trường, nút giao Vĩnh Thái…

Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư đường Võ Nguyên Giáp) cho biết, quá trình khảo sát việc tổ chức giao thông trên đại lộ Võ Nguyên Giáp cho thấy, tại nút giao cầu Quán Trường, mặt cầu có mặt cắt ngang 22,5m. Trong khi đó, qua cầu là mặt đường 60m, tạo thành nút thắt cổ chai. Thời gian qua, khu vực này đã xảy ra một số vụ tai nạn và va chạm giao thông. Tại nút giao Vĩnh Thái này có nhiều đường nhánh đấu nối vào trong khi hệ thống hạ tầng chưa được hoàn thiện đồng bộ khiến tài xế gặp khó khi đi qua vòng xuyến.

Ngoài ra, từ khi đại lộ được đưa vào sử dụng, hàng loạt công trình, khu đô thị được triển khai xây dựng kéo theo sự gia tăng hoạt động của xe chở VLXD, đất cát. Nhiều xe làm rơi vãi vật liệu xuống lòng đường, lâu ngày tích tụ thành lớp dày, xe đi lại trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

“Để bảo đảm ATGT tại khu vực cầu Quán Trường, đơn vị tư vấn đề xuất làm một khối đảo tạm hình tam giác có dán phản quang dẫn hướng các phương tiện; tạo thuận lợi cho các xe đi qua dễ dàng quan sát. Đồng thời, hai bên đầu cầu phía Bắc sẽ bố trí hộ lan 2 tầng để tránh trường hợp xe lao xuống sông. Ngoài ra, để hạn chế tốc độ từ hướng Diên Khánh về Nha Trang, đơn vị tư vấn đề xuất bổ sung 3 gồ giảm tốc trước khi lưu thông qua cầu; bố trí các biển báo bắt buộc đi chậm”, ông ông Nguyễn Thành Trực, Phó giám đốc Ban Quản lý cho biết

Đối với nút giao Vĩnh Thái, hiện nay đã hoàn chỉnh các hạng mục. Tuy nhiên, tại nút này có nhiều đường nhánh đấu nối vào. Vì vậy, để dẫn hướng cho phương tiện, bảo đảm an toàn, tư vấn thiết kế đề xuất bố trí các bục bê tông dán phản quang dẫn hướng. Ngoài ra, các giá long môn đặt tại đường có nhiều làn xe cũng điều chỉnh không có báo hiệu làn dành riêng cho xe buýt.

Theo Sở GTVT Khánh Hòa, đại lộ Võ Nguyên Giáp có tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng được tỉnh Khánh Hòa đưa vào khai thác đầu tháng 2/2018, kết nối TP Nha Trang với các huyện của tỉnh Khánh Hòa và giảm tải cho đường 23/10. Tuy nhiên, qua thực tế giao thông đã xuất hiện những bất cập, nguy cơ mất ATGT.

“UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý bổ sung một số hạng mục bảo đảm ATGT trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp. Ngoài những phương án nêu ra, Sở đề xuất Ban ATGT tỉnh làm panô khổ lớn để tuyên truyền tại khu vực phía Bắc cầu Quán Trường để các phương tiện quan sát, đi đúng luật giao thông”, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho biết.

Quốc Nhựt