Bão Kammuri sắp đổ bộ vào Philippines, đe dọa SEA Games 30

0
362

Bão Kammuri với sức gió 150 km/h sẽ đổ bộ vào Philippines đêm nay. Trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Singapore tối 3/12 nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi.

Sáng 2/12, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Philippines phát đi bản tin cảnh báo bão gần bờ. Lúc 8 giờ sáng, tâm bão Kammuri chỉ còn cách đảo Catanduanes khoảng 275 km, sức gió vùng gần tâm đạt 155 km/h. Cường độ này sẽ được giữ nguyên cho đến khi bão đổ bộ vào đất liền.

Kammuri không mạnh lên thành siêu bão như dự báo trước đó. Trong 24 giờ tới, bão có xu hướng di chuyển về phía tây với vận tốc 20 km/h, giữ nguyên sức gió tương đương cấp 14, giật cấp 16. Bão có thể đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền trung Philippines trong đêm nay.

Bao Kammuri sap do bo vao Philippines, de doa SEA Games 30 hinh anh 1
Hình ảnh vệ tinh của bão Kammuri lúc 111 ngày 2/12. Ảnh: Windy.

Rạng sáng 3/12, tâm bão nằm ngay trên khu vực lân cận tỉnh Camarines Sur.

Theo cơ quan khí tượng Hong Kong, vùng ảnh hưởng của bão có thể trải dài từ khu vực đông bắc xuống đến các tỉnh ven biển miền Trung Philippines. Thủ đô Manila và một số thành phố đang diễn ra SEA Games 30 như Tagaytay, New Clark City, Subi cũng nằm trong khu vực ảnh hưởng do bão.

Các môn thi đấu ngoài trời, trong đó có trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Singapore vào tối 3/12 nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi.

Bao Kammuri sap do bo vao Philippines, de doa SEA Games 30 hinh anh 2
Cơ quan khí tượng Hong Kong dự báo đường đi của bão Kammuri sau khi đổ bộ đất liền Philippines đêm 2/12.

Hiện nay, hoàn lưu do bão đã gây mưa lớn cho một số khu vực thuộc phía bắc đảo Cebu, quần đảo Dinagat, đảo Siargao và phía đông quần đảo Visayas. Các đài khí tượng địa phương và khu vực của Philippines đã phát đi cảnh báo khẩn cấp về cơn bão Kammuri sắp đổ bộ.

Nhà chức trách yêu cầu sơ tán khẩn cấp các tàu thuyền đang hoạt động trên biển và cấm các hoạt động du lịch biển tại các khu vực ảnh hưởng của bão. Cơ quan khí tượng cảnh báo khi bão tiến vào đất liền, thiệt hại từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng có thể xảy ra, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp.

Trong khi đó, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Việt Nam), bão Kammuri có xu hướng tiến vào Biển Đông trong ngày 4/12, ngay sau khi đổ bộ đất liền Philippines.

Khi đi vào Biển Đông, sức gió mạnh nhất đạt 120 km/h, tương đương cấp 12, giật cấp 14. Ngay sau đó, bão có thể di chuyển xuống phía nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp trên biển.

Nguồn: Zing.vn