Bão số 6 sẽ tăng cấp nhanh, quay đầu hướng về Việt Nam

0
867

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định ngày 7-11, bão số 6 sẽ tăng cấp nhanh, đổi hướng về khu vực các tỉnh miền Trung và Nam Trung bộ của Việt Nam.

Chiều 6-11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin về những diễn biến mới nhất liên quan đến bão số 6 sau khi cơn bão này hình thành và được dự báo chuyển hướng đi vào khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong đêm 5-11 và sáng 6-11, áp thấp nhiệt đới đã dần mạnh lên thành bão số 6, tổ chức mây và cấu trúc của bão đã dần hoàn thiện. Bão số 6 đang gây mưa to, gió mạnh cho khu vực giữa và nam Biển Đông.

Kết quả hình ảnh cho Bão số 6 sẽ tăng cấp nhanh, quay đầu hướng về Việt Nam

Trong 24 giờ vừa qua và khoảng 12-24 giờ tới, bão số 6 sẽ di chuyển chậm hoặc hầu như ít di chuyển.

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định: kể từ sáng 7-11, bão số 6 sẽ đổi hướng quay về phía Việt Nam, hướng về khu vực các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Lý giải về bão số 6 với hiện tượng tăng cấp và cường độ nhanh, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “trước tiên do bão số 6 đang di chuyển trên một vùng biển ấm, các điều kiện động lực ngay tại khu vực bão cũng rất thuận lợi để bão tích tụ năng lượng và mạnh lên”.

Ngoài ra, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc trong ngày mai, áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía Nam, sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía Bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh kể từ ngày 7-11.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng nhận định sau khi ảnh hưởng từ gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía Bắc của cơn bão, bão số 6 có khả năng mạnh lên cấp 11-12 khi vào đến khoảng kinh tuyến 112-114 độ kinh Đông, phía bắc quần đảo Trường Sa trong ngày thứ 7 và chủ nhật (ngày 9 và 10-11).

“Nếu đạt cấp 11 hoặc 12, bão số 6 sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa bão năm 2019 đến nay trên khu vực Biển Đông” – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Về khả năng gây ra những tác động về gió và mưa lớn cho khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: thời điểm bão số 6 mạnh đạt cấp 11-12, cấp bão rất mạnh khi nó còn di chuyển trên vùng biển tương đối ấm và không khí lạnh còn ở xa.

Khi vào gần bờ, gặp vùng biển lạnh hơn, không khí lạnh đã xuống tới khu vực Trung Bộ trước đó, nên bão số 6 nhiều khả năng sẽ suy yếu đi 2-3 cấp, thậm chí hơn khi tiến sát vùng biển ngoài khơi các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ.

Tuy nhiên, ảnh hưởng mưa to đến rất to khả năng cao sẽ tập trung trong khoảng thời gian từ đêm ngày 9 đến hết ngày 11-11 ở khu vực các tỉnh thành ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và phần phía đông của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, với lượng mưa trong 1 ngày có thể đạt trên 100mm.

Từ đêm 11-11 mưa vẫn còn ở các khu vực Trung Bộ nhưng cường độ giảm rõ rệt.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ