Bánh ướt – nét riêng của Diên Khánh

0
103

Cũng được làm từ bột gạo, cũng được tráng trên chiếc khuôn vải như vậy. Nhưng tại sao bánh ướt Diên Khánh lại được lòng các du khách đến thế?

Bánh ướt Diên Khánh. (Ảnh: Foody.vn)

Nhắc đến Diên Khánh sẽ nghĩ ngay đến món bánh ướt nóng hổi, hay nhắc đến món bánh ướt thì sẽ nghĩ ngay đến Diên Khánh. Bánh ướt dường như đã trở thành một thương hiệu riêng dành cho Diên Khánh.

Bánh ướt Diên Khánh. (Ảnh: diadiemanuong.com)

Đi từ quốc lộ 1A vào, du khách sẽ không khó tìm được cho mình một quán bánh ướt ưng ý vì hai bên đường có rất nhiều những quán bán món bánh này. Người dân nơi đây gọi con đường này là “con đường bánh ướt”.

Bánh ướt Diên Khánh. (Ảnh: Internet)

Những quán bánh ướt ở đây không sang trọng, chỉ là những ngôi nhà nhỏ bình thường, những chiếc bàn, cái ghế nho nhỏ. Chỉ vậy thôi nhưng vừa thưởng thức vừa được tận mắt chứng kiến cách người bán tráng bánh, cùng những làn khói tỏa từ bánh. Tất cả những điều đó tạo nên một không khí rất riêng cho bánh ướt cho nơi đây.

Lò tráng bánh ướt. (Ảnh: Internet)

Bước chân vào quán, du khách dễ dàng nhìn thấy lò than rực hồng, bên cạnh là một thau bột gạo đã được xay nhuyễn. Mảnh vải căng phẳng trên mặt nước đang sôi tỏa khói nghi ngút, chiếc gáo tròn sâu để múc bột, thanh vớt bánh bằng cật tre ngà. Tất cả mọi dụng cụ nguyên liệu cần thiết để cho ra những chiếc bánh ướt thật ngon.

Người bán đang tráng bánh. (Ảnh: Internet)

Bánh ướt đặc biệt ở chỗ là ăn càng nóng càng ngon. Vậy nên khi có khách vào, người bán mới bắt đầu tráng bánh. Những chiếc bánh nóng hổi, mềm, dẻo, thơm ngon. Được phủ một lớp mỡ hành béo ngậy, thêm một ít đậu xanh là ruốc. Tất cả như sinh ra là để dành cho nhau, tạo nên một hương vị ẩn sâu vào mỗi thực khách.

Bánh ướt Diên Khánh. (Ảnh: Internet)

Bánh ngon nhưng nước chấm cũng là một phần vô cùng quan trọng. Có những loại bánh , nước chấm chính là điều quan trọng làm nên hương vị cho món ăn. Bánh ướt Diên Khánh cũng vậy. Nước chấm bánh ướt có hai loại: mắm nước và mắm nêm. Một chút tỏi, chanh, đường, cùng ít rau thơm tạo nên vị chua ngọt đậm đà. Một số quán còn có những cách pha nước chấm riêng cho mình tạo nên những vị đặc trưng nhất cho món bánh ướt.

Nước chấm bánh ướt. (Ảnh: tripnow)

Tuy nhiên, bánh ngon là vậy, nước chấm đậm đà là thế. Nhưng nếu không chọn được đúng loại gạo thì sẽ không cho ra được những chiếc bánh ướt hoàn hảo như vậy. Do đó, khâu chọn gạo cũng vô cùng quan trọng. Phải chọn được loại gạo tẻ ngon nhất, đem đi vo sạch rồi xay nhuyễn thành bột để tráng bánh.

Bánh ướt Diên Khánh. (Ảnh: Internet)

Nói hết tất cả những điều trên chắc hẳn các bạn cũng sẽ có suy nghĩ: “Nó có khác gì các món bánh ướt khác đâu?”. Ừ đúng, nhìn chung ra nó chẳng có gì khác món bánh ướt ở những nơi khác. Nhưng tại sao bánh ướt ở đây lại nổi tiếng như vậy. Thiết nghĩ đó là nhờ vào bàn tay tráng bánh của người dân nơi đây. Cùng là nguyên liệu, cùng là cách làm như vậy, nhưng thành quả mỗi người làm ra sẽ khác. Bánh ướt Diên Khánh cũng vậy, như chất riêng của Diên Khánh, bàn tay những người tráng bánh nơi đây đã tạo nên sự đặc biệt cho những chiếc bánh ướt của mình.

Bánh ướt Diên Khánh. (Ảnh: Internet)

Đến Diên Khánh mà bỏ qua món bánh ướt này thì coi như chưa đến Diên Khánh đâu nha! Có dịp hãy đến tận nơi đây, ngồi trong bầu không khí của quán để thưởng thức những chiếc bánh ướt nóng hổi, thơm ngon khiến bạn phải thốt lên rằng “Ngon quá” mà ăn hết đĩa này đến đĩa khác.

Có thể bạn quan tâm:

Ẩm thực Diên Khánh – ăn là ghiền

8 MÓN ĐẶC SẢN PHẢI THỬ KHI ĐẾN CAM RANH

Đặc sản Nha Trang tại Sài Gòn (phần 2)