Agribank Khánh Hòa: Vận động nộp thuế điện tử

0
58

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Khánh Hòa đang nỗ lực vận động người nộp thuế mở tài khoản và nộp thuế điện tử trên hệ thống Internet banking của Agribank để giảm áp lực quá tải tại các quầy giao dịch.

Áp lực giao dịch tại quầy

Tin nổi bật

>Lửa bao trùm lên 260 tấn thanh long trong đêm

>Cơ hội khám mắt miễn phí cho người trên 50 tuổi

>Dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi từ ngày 12-10

Agribank Khánh Hòa là một trong các chi nhánh ngân hàng có ký kết thỏa thuận phối hợp thu ngân sách nhà nước với Kho bạc Nhà nước tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh. Với lợi thế mạng lưới phòng giao dịch nhiều nhất trong các tổ chức tín dụng, nhất là ở các địa phương nên Agribank Khánh Hòa là đơn vị có số thu cũng như số món giao dịch lớn nhất.

Khách hàng giao dịch tại Agribank Cam Lâm.

Khách hàng giao dịch tại Agribank Cam Lâm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Giám đốc Agribank Khánh Hòa, trong khi hầu hết doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử thì các hộ kinh doanh, cá nhân chủ yếu vẫn nộp tiền mặt. Số lượng giao dịch bằng tiền mặt tại quầy chiếm tỷ trọng rất lớn (hơn 89%) và tăng mạnh theo từng năm, nhưng số tiền của các món thu này lại rất nhỏ, chỉ chiếm từ 4 – 6% trong tổng thu. Trong khi đối với món nộp dù lớn hay nhỏ thì thao tác nghiệp vụ, thời gian phục vụ như nhau. Tuy các chi nhánh của Agribank Khánh Hòa đã cố gắng bố trí quầy thu riêng, nhưng khách hàng tăng mạnh đã gây quá tải cho các điểm giao dịch trong những lúc cao điểm, sự chờ đợi của khách hàng tạo áp lực cho giao dịch viên tại quầy.

Cụ thể, năm 2016, giao dịch tại quầy chiếm 89,65% nhưng số tiền thu thuế tại quầy chỉ đạt hơn 326 tỷ đồng/tổng số tiền thu thuế hơn 6.742 tỷ đồng toàn chi nhánh, chiếm 4,84%. Năm 2017, giao dịch tại quầy chiếm 89,18% nhưng tổng số tiền thu thuế tại quầy gần 401/9.302 tỷ đồng, chiếm 4,31%. 7 tháng năm 2018, Agribank Khánh Hòa thu gần 8.136 tỷ đồng với hơn 105.325 món; số lượng tập trung nhiều ở chi nhánh cấp huyện, nhất là Diên Khánh, Ninh Hòa, Cam Lâm.

Ông Võ Thanh Phong – Phó Giám đốc Agribank Diên Khánh cho biết, 9 tháng, đơn vị thu 37.490 món, với số thu 873 tỷ đồng. Trong đó, thanh toán điện tử chỉ chiếm 4,58%, số thu 702 triệu đồng, toàn bộ của các doanh nghiệp. Ngược lại, người dân chủ yếu nộp thuế bằng tiền mặt, thời gian nộp lại chủ yếu chỉ tập trung vào 10 ngày cuối tháng nên càng áp lực cho nhân viên ngân hàng.

Vận động khách hàng nộp thuế điện tử

Để thu hút khách hàng mở tài khoản thanh toán, đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế trên các kênh điện tử của Agribank, năm 2017, Agribank đã xây dựng triển khai chương trình nộp thuế điện tử cá nhân trên hệ thống Internet banking áp dụng đối với các loại thuế nội địa và tiếp tục nâng cấp dịch vụ nộp thuế điện tử đối với loại thuế xuất nhập khẩu từ tháng 7-2018. Như vậy, đối tượng nộp thuế mở tài khoản tại Agribank và thực hiện nộp thuế điện tử trên hệ thống Internet banking mà không cần đến ngân hàng. Điều này vừa thuận lợi cho người nộp thuế vừa giảm áp lực cho ngân hàng. Vì thế, Agribank Khánh Hòa đang phối hợp với các cơ quan thuế trong việc vận động người dân mở tài khoản để nộp thuế điện tử trên Internet banking.

Ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Agribank Cam Lâm cho biết, đơn vị đang phối hợp với Chi cục Thuế Cam Lâm để động viên các cá nhân, trước mắt là các hộ kinh doanh lớn nộp thuế điện tử qua hệ thống Internet banking của ngân hàng. Hệ thống cho phép khách hàng nộp thuế điện tử 24/7. Khi giao dịch có mã xác thực OTP (mật khẩu sử dụng một lần) và những giao dịch lớn có thiết bị bảo mật để xác minh giao dịch nên khách hàng yên tâm trong vấn đề an toàn trong giao dịch điện tử.

Phối hợp thu ngân sách qua giao dịch ngân hàng điện tử  cần được tuyên truyền, vận động, phổ biến rộng rãi để các đối tượng thu một mặt được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng, mặt khác góp phần thực hiện chủ trương tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo Nam Du/baokhanhhoa.vn

>Người hâm mộ nói gì về sự xuất hiện của Nhatrang Navy?
>Ngắm trang phục dân tộc đẹp xuất sắc của Á hậu Phương Nga tại Miss Grand International
>Hai cô gái trẻ say khướt ngã sõng soài giữa đường nhưng nhất quyết từ chối sự giúp đỡ, dựng xe dậy tiếp tục phóng đi giữa đêm muộn