9 cơn bão cùng lúc xuất hiện: ‘Đây không phải chuyện bình thường’

0
57

Các chuyên gia về bão cho biết việc cùng lúc có các cơn bão tại biển Atlantic và biển Thái Bình Dương là chuyện khá bất thường.

Loạt ảnh vệ tinh nói trên cho thấy Florence – đang tiến gần bờ biển bang Bắc Carolina của Mỹ – chỉ là một trong 9 cơn bão đang di chuyển trên khắp thế giới. Thế giới đang đối mặt với nguy cơ bị 9 cơn bão tấn công trong tuần này.

Theo bức ảnh vệ tinh nói trên, bão Helene và bão Isaac đang chuyển động ở Đại Tây Dương trong khi bão 95L đang hướng về vùng Caribbean.

Bão Olivia tiến về phía Hawaii trong khi bão nhiệt đới Paul lại tiến về bờ biển tây Mexico.

Bão 91W, bão 27W và siêu bão Mangkhut tiến về vùng Đông Nam Á.

>>>Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

>>>KHẨN CẤP: Siêu bão MANGKHUT giật cấp 17 nối bão số 5 giật cấp 10 vào Biển Đông

Ảnh vệ tinh về các cơn bão Florence, Issac và Helene. 

 

Các chuyên gia về bão cho biết việc cùng lúc có các cơn bão tại biển Atlantic và biển Thái Bình Dương là chuyện khá bất thường.

Trả lời NBC News, ông Phil Klotzbach – nhà nghiên cứu khoa học khí tượng tại Đại học Bang Colorado – cho biết: “Khi cơn bão ở Thái Bình Dương hoạt động giữa lúc bão ở Atlantic cũng đang mạnh dần lên. Đây không phải chuyện bình thường.”

Bão Helene, đang ở cấp độ 2, nhiều khả năng sẽ không đổ bộ vào đất liền. Thay vào đó, cơn bão này được dự đoán là sẽ trôi dạt vào Đại Tây Dương sau khi nó di chuyển đến vùng nước lạnh hơn.

Tuy đã suy yếu nhưng bão nhiệt đới Isaac vẫn còn sức gió mạnh 95 km/giờ. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) đang theo dõi sát sao cơn bão nhiệt đới này trong lúc nó di chuyển về vùng Caribbean.

Các chuyên gia đều cho rằng Siêu bão Mangkhut mới là vấn đề đáng lo ngại nhất hiện tại. Trong khi bão Florence tiến về bờ đông của Mỹ, Mangkhut đã bắt đầu gây lũ lụt và mất điện tại đảo Guam, và chuẩn bị càn quét qua vùng Luzon của Philippines trước khi tiến tới Hồng Kông và Macau.

Theo Hệ thống Điều phối và Cảnh báo Thiên tai Toàn cầu, cơn bão này có thể ảnh hưởng tới 43,3 triệu người.

“Chúng tôi lo lắng cho tính mạng của 10 triệu người Philippines sống trên đường đi của cơn bão khủng khiếp này” – ông Richard Gordon, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines, chia sẻ. Thiệt hại tài sản mà bão Mangkhut gây ra với Philippines ước tính 250 triệu USD.

Anh Vũ (TH)

>>>Khánh Hòa quyết ngăn chặn vi phạm về trật tự xây dựng

>>>4 việc cần làm ngay khi chuyển thuê bao 11 số sang 10 số

>>>Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

>>>5 BÃI BIỂN PHẢI ĐI KHI ĐẾN NHA TRANG- KHÁNH HÒA

>>>‘Dạy trẻ em thay vì biết vâng lời thì phải nghĩ khác đi’

Đăng bởi: https://phapluatnet.vn/quoc-te/9-con-bao-cung-luc-xuat-hien-day-khong-phai-chuyen-binh-thuong