6 bài hát Trung thu 2018 hay, vui nhộn nghe là nhớ tuổi thơ

0
156

Những bài hát hay về Trung thu sẽ góp phần cho bữa tiệc trung thu thêm phần vui nhộn, rộn ràng hơn. Dưới đây là gợi ý 6 bài hát về Trung thu hay, vui nhộn bạn đọc có thể tham khảo.

Tết Trung thu được xem là một trong những ngày lễ quan trọng trong truyền thống dân tộc Việt Nam. Tết Trung thu được bắt nguồn từ văn minh lúa nước của người Việt.

Đến nay, kho tàng cổ tích dân tộc có rất nhiều sự tích, truyền thuyết lưu truyền trong dân gian xung quanh nguồn gốc của ngày Tết Trung thu như: Sự tích về chú Cuội lên cung trăng; Sự tích chị Hằng Nga; Sự tích về người mẹ hi sinh đôi mắt của mình để thành ánh trăng soi sáng cho con…

Vì thế, cứ vào ngày Rằm tháng Tám âm lịch hàng trẻ em trên khắp cả nước lại háo hức với những phần quà đồ chơi, bánh kẹo và được tổ chức vui chơi, phá cỗ Tết Trung thu. Và đối với người lớn, đây là dịp để cho ông bà, bố mẹ, anh chị… thể hiện nhiều hơn nữa tình yêu thương đối với con trẻ.

Thông thường, chương trình Tết Trung thu cho các em thiếu nhi sẽ được tổ chức kéo dài từ ngày 14 – 15.8 âm lịch. Vào tối ngày 14.8 âm lịch, trẻ em sẽ được tập trung tại nhà văn hóa hoặc sân bãi để cùng nhau đi rước đèn và ngày 15.8 âm lịch sẽ là ngày lễ chính.

6 BÀI HÁT VỀ TRUNG THU HAY VUI NHỘN

Các bài hát về Trung thu rộn ràng khắp mọi ngõ xóm mỗi dịp Tết Trung thu đến. Những bài hát vui nhộn khiến cho bất cứ ai khi nghe cũng đều mang một tâm trạng háo hức chờ đón và như được trở về với tuổi thơ của mình. Dưới đây là 6 bài hát về trung thu hay, vui nhộn, không thể thiếu trong bữa tiệc trung thu.

1. Rước đèn Trung thu


Clip bài hát Rước đèn Trung thu. Nhạc: Nhaccuatui, clip: BY

Bài hát ” Rước đèn trung thu” của nhạc sĩ Thanh Vân mang tiết tấu nhanh, vui tươi gợi cho người nghe một cảm giác rộn ràng như đang được chính mình tham dự vào lễ hội rước đèn cùng các bạn nhỏ.

“Rước đèn trung thu chúng em vui đùa hát ca .

Trăng rằm soi bóng gió mưa xin được ghé thăm.

Đèn ông sao trên cao đi trước.

Đèn phi cơ xe tăng tiếp bước.

Chú thỏ vàng, chân bước dịu dàng chim cá một hang”…

2. Chiếc đèn ông sao

“Chiếc đèn ông sao” – một bài hát luôn vang lên trong các bữa tiệc trông Trăng của nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam khi vui đón Trung Thu.

Clip bài hát Chiếc đèn ông sao. Nhạc: Nhaccuatui, clip: BY

Trên VOV, nhạc sĩ Dân Huyền từng chia sẻ một cây chuyện về nhạc sĩ Phạm Tuyên và bài hát “Rước đèn ông sao” như sau: “Đúng dịp Trung thu năm 1976 anh chị em Ban Âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt nam (TNVN) đón nhạc sĩ Phạm Tuyên đi công tác từ nước Đức về bằng bánh dẻo và bánh nướng. Ông kể nhiều chuyện vui, trong đó có chuyện bài hát “Chiếc đèn ông sao”: Một giáo sư người Đức dạy Nhạc tại Leipzig khi biết có nhạc sĩ Việt Nam – tác giả của bài hát “Chiếc đèn ông sao” đang ở Berlin thì ông đã đáp tàu từ Leipzig về Berlin để gặp tôi. Tên vị giáo sư ấy là Hans Sandig.

Ngay khi gặp tôi, ông Hans đã mở cho tôi nghe cuốn băng có thu bài “Chiếc đèn ông sao” do các thiếu nhi Đức hát bằng tiếng Đức. Tôi đã vô cùng ngạc nhiên và cảm động. Tôi có hỏi giáo sư Hans là ông có biết nội dung bài hát là gì không? Ông Hans cho biết thấy trẻ em Việt Nam nào ở Đức  mà ông gặp đều hát bài này. Ông thấy giai điệu hay quá, nhất là tiết tấu của đoạn “Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh” rất giống với giai điệu của các lễ hội Carnaval ở Đức nên ông quyết định phổ lời Đức cho trẻ em Đức hát và vẫn giữ nguyên câu “Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh”.

Và một bất ngờ thú vị nữa mà giáo sư Hans dành cho tôi là trước khi chia tay ông tặng tôi cuốn tuyển tập bài hát dành cho thiếu nhi Đức xuất bản năm 1971 trong đó có in nhạc và lời tiếng Đức bài “Chiếc đèn ống sao”. Chính vì vậy “Chiếc đèn ông sao” là một trong những bài hát viết cho thiếu nhi mà tôi tâm đắc nhất bởi nó dã vượt thử thách thời gian, không gian, vượt qua cả biên giới đất nước Việt Nam…”

3. Rước đèn tháng Tám


Clip bài hát Rước đèn tháng Tám. Nhạc: Nhaccuatui, clip: BY

Bài hát “Rước đèn tháng Tám” do nhạc sĩ Đức Quỳnh sáng tác. Bài hát vui nhộn này đã thể hiện lên không khí vui tươi lễ hội rước đèn Trung thu của các bạn nhỏ. Dưới ánh trăng sáng, các bạn nhỏ với đầy đủ các loại đèn lồng đa dạng về màu sắc cùng nhau đi dạo chơi khắp phố phường.

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm

Đèn ông sao với đèn cá chép

Đèn thiên nga với đèn bướm bướm

Em rước đèn này đến cung trăng

Đèn xanh lơ với đèn tím tím

Đèn xanh lam với đèn trắng trắng

Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu”

4. Vầng trăng yêu thương


Clip bài hát Vầng trăng yêu thương. Nhạc: Nhaccuatui, clip: BY
5. Mừng Tết Trung thu

Clip bài hát Mừng Tết Trung thu. Nhạc: Nhaccuatui, clip: BY

6. Lên thăm chú Cuội

Clip bài hát Lên thăm chú Cuội. Nhạc: Nhaccuatui, clip: BY

Theo Dân Việt

>>>> Tục ăn hỏi và lễ cưới của người T’Rin ở Khánh Hoà
>>>> Xét xử vụ chặn xe, hô hoán kích động gây rối ở Nha Trang
>>>> Khám phá thác Yang Ly
>>>> Khánh Hòa: Chuyện kỳ lạ về tộc người bí ẩn dưới chân đỉnh Yang Ly
>>>> Mặt bằng cho thuê tại tòa nhà 11 Lý Thánh Tôn- Nha Trang