47 thầy giáo ở Tri lễ – Nghệ sĩ xiếc trên những con đường rừng hiểm trở

0
29

Quả thật trên những con đường khó khăn và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng, các thầy giáo chẳng khác nào những nghệ sĩ xiếc, họ điều khiển chiếc xe, giữ thăng bằng để vượt qua một hành trình dài đến với trường học.

Những “nghệ sĩ xiếc” vượt núi đem con chữ đến cho trẻ em vùng cao

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (Quế Phong, Nghệ An) có 1 điểm chính nằm tại Mường Lống và 5 điểm lẻ được bố trí theo vòng cánh cung trên tuyến biên giới Việt – Lào. Trong hơn 30 năm thành lập, trường chỉ đón các giáo viên nam chứ chưa hề có một giáo viên nữ nào đến đây nhận công tác, cũng bởi điều kiệu thiếu thốn và đường đi quá hiểm trở.

47 thầy giáo ở Tri lễ - Nghệ sĩ xiếc trên những con đường rừng hiểm trở - Ảnh 1.

Trường tiểu học Tri Lễ 4 nằm ở đỉnh núi cao vùng biên giới Việt – Lào.

Để đến được điểm trường chính phải xuất phát từ trung tâm xã Tri Lễ vòng xuống ngã ba xã Châu Thôn rồi men theo đường núi cheo leo, đầy rủi ro. Những ngày nắng thì đường còn khá dễ chịu, còn vào ngày mưa thì đất sạt lở, sình lầy vô cùng khó đi đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

47 thầy giáo ở Tri lễ - Nghệ sĩ xiếc trên những con đường rừng hiểm trở - Ảnh 2.

Những con đường đầy nguy hiểm.

Những con đường nhỏ cheo leo trên triền núi, vừa dốc vừa trơn chỉ cần sơ sẩy hay bất cẩn trong việc điều khiển xe thì các thầy giáo cũng phải trả giá bằng tính mạng của mình. Ban đầu không ít thầy gặp tai nạn trên hành trình gian khó này. Dẫu vậy đi lâu thành kỹ năng, tôi gọi vui các thầy như những nghệ sĩ xiếc, bởi nhìn cách họ giữ thăng bằng trên những con đường đá trơn truợt, cách họ thả dốc hay rồ máy để lên con dốc đứng đầy điêu luyện thì ai cũng phải thán phục.

47 thầy giáo ở Tri lễ - Nghệ sĩ xiếc trên những con đường rừng hiểm trở - Ảnh 3.

“Có những đoạn dốc dài hơn 100m thôi mà có hôm phải mất 1 tiếng mới qua được. Đường này không ai dám đi một mình, cứ phải đợi nhau đông đủ rồi mới bắt đầu hành quân bởi có những lúc bùn đất quết bánh xe kẹt cứng, quấn xích sắt vào lốp, không thể di chuyển được”, thầy Hiệp tâm sự.

47 thầy giáo ở Tri lễ - Nghệ sĩ xiếc trên những con đường rừng hiểm trở - Ảnh 4.

Trước đây, xe máy chưa vào được thì phải đi bộ, cứ cuốc bộ ròng rã nửa ngày đường mới đến trường. Giờ đây xe máy đã vào được tận điểm trường lẻ nhưng đồng nghĩa với việc các thầy phải nhanh chóng thay xe. Xe đi ở đây dùng lâu nhất thì được 3 – 4 năm là phải thay một chiếc xe, còn xích, líp, săm lốp và phanh thì thay liên tục. Xe luôn trong tình trạng chạy số 1 và số 2 nên rất nhanh hư máy.

47 thầy giáo ở Tri lễ - Nghệ sĩ xiếc trên những con đường rừng hiểm trở - Ảnh 5.

Trước đây vào trường phải đi bộ.

“Cứ đi rồi quen, những gian khó sẽ ở lại phía sau, vì phía trước là các em học sinh đang đón đợi”

Đường đi gian khó, luôn kề cận những bất trắc tai nạn, thế nhưng trong hơn 30 năm qua các thầy giáo vẫn luôn kiên trì với công việc của mình. Họ – có người đã có gia đình, có người chỉ mới ra trường nhưng luôn giữ trong mình ngọn lửa nghề và tình yêu thương với lũ trẻ.

47 thầy giáo ở Tri lễ - Nghệ sĩ xiếc trên những con đường rừng hiểm trở - Ảnh 6.

Vì các em học trò, các thầy luôn cố gắng vượt qua khó khăn.

Các thầy bảo: “Đường đi thì khó, nhưng đi rồi sẽ quen, những gian khó rồi sẽ ở lại phía sau, vì phía trước là các em học sinh đang đợi”. Luôn tâm niệm như vậy, nên dẫu có bao nhiêu gian nan các thầy vẫn chưa bao giờ bỏ cuộc.

Điều mà các thầy mong mỏi nhất không phải là có thể đỡ vất vả hơn trong hành trình đến trường, mà đó là một mái trường thật khang trang để các em nhỏ có điều kiện học tập tốt hơn, để các em yêu hơn mỗi ngày được đi học.

Theo Kenh14.vn

> Địa điểm ăn uống ở Nha Trang vào dịp Giáng Sinh
> Nghệ An: Phát hiện người đàn ông treo cổ cùng lá thư tuyệt mệnh
> Khánh Hòa: Tăng cường đảm bảo an toàn lưới điện tại thôn nghèo