3 thí sinh phải thi lại môn Ngữ văn vì cán bộ coi thi ký nhầm ô chấm thi

0
28

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT)- thông tin, trong buổi thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, tại Lào Cai đã xảy ra hiện tượng cán bộ coi thi ký nhầm vào ô chấm thi. Việc này khiến 3 thí sinh phải thi lại môn Ngữ văn.

Sau 3 ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019, chiều 27.6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức họp báo thông tin về các nội dung liên quan đến kỳ thi này.

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), kỳ thi THPT quốc gia 2019 có 887.100 thí sinh đăng ký dự thi, tỉ lệ thí sinh đến dự thi đạt trên 99%.

Các buổi thi diễn ra an toàn, an ninh, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi, không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Thống kê sau 3 ngày thi, toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi. Trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi, chủ yếu do mang điện thoại vào phòng thi.

Thông tin thêm về một số sự cố xảy ra trong kỳ thi, ông Mai Văn Trinh cho biết, trong buổi thi môn Ngữ Văn vào sáng 25.6, tại điểm thi điểm thi thứ 2 Bắc Hà (Lào Cai) đã xảy ra việc giám thị bị đình chỉ bởi vi phạm quy chế thi.

Theo tường trình, vị giám thị đến từ Học viện ngân hàng coi thi đã ký nhầm vào ô giám khảo chấm thi trong bài thi của 3 thí sinh. Nhưng thay vì lập biên bản vụ việc, giám thị này yêu cầu thí sinh chép lại bài thi, làm ảnh hưởng đến thời gian làm bài và quyền lợi của thí sinh.

Sau đó, thí sinh đã phản ánh vụ việc với lãnh đạo điểm thi và 2 cán bộ coi thi tại điểm thi này đã bị đình chỉ công tác coi thi.

“Sở GDĐT Lào Cai đã làm công tác tư tưởng với 3 thí sinh này và tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho 3 thí sinh vào chiều nay”- ông Trinh thông tin.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thông tin về một số trường hợp vi phạm quy chế thi.

Ngoài ra, tại Sơn La cũng xảy ra việc 1 thí sinh viết nhầm số báo danh. Tuy nhiên cán bộ coi thi xử lý chưa thật sự linh hoạt khi yêu cầu thí sinh làm lại bài, ảnh hưởng đến thời gian làm bài, quyền lợi của thí sinh.

Về trường hợp này, ông Trinh cho biết, cán bộ coi thi đã bị đình chỉ nhiệm vụ, còn thí sinh xử lý theo hướng cho thi lại môn Ngữ văn vào chiều nay.

“Điều này cho thấy quyền lợi của thí sinh luôn được đặt lên cao nhất” – ông Trinh khẳng định.

Bên cạnh đó, một thí sinh ở Sơn La mang điện thoại vào phòng chờ sau khi thi xong một môn. Cán bộ coi thi phát hiện thí sinh mang điện thoại khi ra phòng chờ. Lúc đó, thí sinh lôi điện thoại ra chơi. Thí sinh này đã bị đình chỉ thi ngay sau đó. Hiện công can đang tiếp tục làm rõ thí sinh có dùng điện thoại để truyền đề thi ra ngoài hay không.

Theo Lao Động

> Khánh Hòa: Thi 3 môn chỉ 4 điểm vẫn đậu lớp 10 công lập!

> Hơn 2.000 người chấm thi, lắp ít nhất 3 camera tránh tình trạng nâng điểm

> Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Buổi thi cuối không có thí sinh vi phạm quy chế

> Điểm chuẩn thi tuyển vào lớp 10 tại nhiều trường ở Khánh Hòa rất thấp