Thêm 2 phóng viên bị đòi c hém, Hội Nhà báo Khánh Hòa lên tiếng

0
66

Lại vừa có thêm 2 phóng viên báo Khánh Hòa bị đe dọa tính mạng khi đi xác minh thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái. Trước đó, cũng có 2 phóng viên của cơ quan báo trực thuộc Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa nêu đã bị bắt, lột quần áo, tịch thu phương tiện tác nghiệp, xóa hình ảnh phá rừng, khai thác khoáng sản cũng tại Khánh Vĩnh (Khánh Hòa).

Ngày 25-7, ông Huỳnh Ngọc Bông-chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản giao Công an tỉnh Khánh Hòa xem xét, làm rõ việc hai phóng viên báo Khánh Hòa vừa bị đe dọa tính mạng khi tác nghiệp như đã nêu tại huyện Khánh Vĩnh. Công an tỉnh đã giao cho Công an huyện Khánh Vĩnh điều tra vụ việc này.

Theo chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa Đoàn Minh Long, Hội nhà báo tỉnh đã có kiến nghị, phản ánh đến Thường trực Tỉnh ủy, Công an tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị liên quan đề nghị điều tra, xử lý nghiêm minh vụ việc vừa có thêm hai phóng viên báo Khánh Hòa bị đe dọa tính mạng khi tác nghiệp tại huyện Khánh Vĩnh. Cho đến nay, chỉ có chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh phản hồi đã giao Công an huyện chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, xác minh, xử lý vụ việc, báo cáo UBND huyện trước ngày 30-7-2018.

Trước đó, người dân đã quay cả clip về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái, thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh, gởi cho báo Khánh Hòa và báo đã cử hai phóng viên đi xác minh thông tin được nêu.

Theo báo cáo của tổng biên tập báo Khánh Hòa Trần Duy Hưng, ngày 29-6-2018 khi hai phóng viên Nguyễn Văn Giang và Phạm Thế Anh đến hai điểm khai thác cát trái phép tại thôn Tây, xã Sông Cầu và một điểm tại xã Cầu Bà (đều thuộc huyện Khánh Vĩnh) để xác minh việc khai thác cát thì bị hai đối tượng đi xe gắn máy, người ngồi sau cầm một dao quắm cán dài (loại thường dùng để phát rẫy) đuổi theo. Hai kẻ vừa nêu đã liên tục đòi chém và bắt hai phóng viên báo Khánh Hòa mở máy ảnh để kiểm tra. Trước khi cho các phóng viên đi, đối tượng cầm dao đã dùng điện thoại chụp lại biển số xe của phóng viên và đe dọa “nếu chúng mày là nhà báo thì tao sẽ trả thù cả nhà chúng mày. Chúng tao đã ghi lại biển số xe của chúng mày rồi”.

Hình ảnh khai thác cát sông Cái tại xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh do người dân đã quay và cung cấp clip cho báo chí (Ảnh cắt từ clip của dân)-P.S.N.

Sau khi các phóng viên và cả gia đình bị đe dọa tính mạng, báo Khánh Hòa có báo cáo “Ban biên tập quyết định tạm thời chưa đăng bài, hình ảnh về các điểm khai thác cát trái phép” kể trên và đã có văn bản “đề nghị Thường trực UBND huyện Khánh Vĩnh chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra rất công khai trên địa bàn”.

Còn trong công văn gởi các cơ quan của tỉnh, Hội Nhà báo Khánh Hòa khẳng định “hành vi đe dọa của các đối tượng trên là vi phạm pháp luật và Luật báo chí đối với hội viên Hội Nhà báo VN khi đang thực hiện nhiệm vụ của Ban biên tập báo Khánh Hòa phân công”.

Trao đổi với phóng viên, ông Long nói thêm “ngay cả trước đây, khi ở Khánh Hòa có tình trạng bị xem là có băng nhóm “xã hội đen lộng hành” cũng không có chuyện nhà báo bị đe dọa tính mạng như các vụ vừa liên tiếp xảy ra với bốn viên báo Khánh Hòa tại Khánh Vĩnh vừa qua”.

Đó là vấn đề “tỉnh Khánh Hòa cần điều tra làm rõ có hay không việc “bảo kê” hay làm ngơ từ các cơ quan chức năng địa phương cho các đối tượng khai thác cát, khoáng sản trái phép”-theo ông Long. Ông Long cũng là đại biểu HĐND tỉnh đã từng chất vấn về tình trạng vừa nêu.

Trước đó, vào ngày 11-3-2018, Ban biên tập Báo Khánh Hòa cũng cử hai phóng viên Thành Long và Phạm Thế Anh đến xã Khánh Thành, cũng thuộc huyện Khánh Vĩnh, để tác nghiệp, thông tin về tình trạng khai thác quặng, khoáng sản trái phép. Hai nhà báo này cũng đã bị hơn mười đối tượng chặn bắt giữ, đánh đập, tịch thu phương tiện, xóa sạch hình ảnh chứng cứ đã thu thập rồi mới thả cho về vào lúc hơn 22 giờ cùng ngày.

PHAN SÔNG NGÂN/Người Đô Thị

——— ———

TIN MỚI NHA TRANG- KHÁNH HÒA: