Khách Trung Quốc mặc áo đường lưỡi bò: Tiêu hủy!

0
64

Nhóm khách Trung Quốc rất hoảng sợ khi bị cơ quan chức năng kiểm tra việc mặc áo in hình “đường lưỡi bò”.

Ngày 15/5/2018, đại diện Công ty Aladin Việt Nam cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng Khánh Hòa xử lý vụ việc nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” sang Việt Nam du lịch.

“Đây là áo tập thể của nhóm du lịch mua tại Trung Quốc. Họ tìm hiểu thấy có nhiều người mua áo này dùng nên đã đặt mua cho nhóm. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bị cơ quan chức năng kiểm tra họ đã rất hoảng sợ…” – vị đại diện Công ty Aladin cho biết.

Phía công ty yêu cầu nhóm khách giao nộp tất cả những áo in hình “đường lưỡi bò” cho cơ quan chức năng đem đi tiêu hủy.

Nếu khách nào giữ lại, phía công ty sẽ không chấp nhận đưa đi tham quan và trình báo cho cơ quan chức năng.

Khach Trung Quoc mac ao duong luoi bo: Tieu huy!
Không chấp nhận nhóm khách Trung Quốc mặc áo có in hình “đường lưỡi bò” vào Việt Nam.

Liên quan đến sự việc, Thượng tá Nguyễn Văn Quân – Trưởng Công an cửa khẩu sân bay Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa cho biết, tối ngày 13/5 một chuyến bay thuê bao xuất phát từ Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay, mang theo 40 khách du lịch.

Khi làm thủ tục thông quan, nhóm khách này mặc áo khoác in hình lầm chấm một số đảo, không thể hiện bản đồ.

Sau khi ra tới sảnh chờ, 14/40 khách trong nhóm này đã cởi áo khoác để lộ áo in hình “đường lưỡi bò” bên trong nên cơ quan chức năng đã yêu cầu họ về trụ sở an ninh sân bay làm việc.

Hiện cơ quan chức năng Khánh Hòa đang trích xuất camera để làm rõ sự việc, xác định lỗi vi phạm để xử lý đúng luật với những người có liên quan.

Ông Dương Khánh Nam – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa bày tỏ, hành động của nhóm khách này là không thể chấp nhận.

“Phía Sở Ngoại vụ đang chờ kết luận của cơ quan chức năng và chỉ đạo của UBND tỉnh để có ý kiến chính thức về việc này” – ông Nam nói.

“Đường lưỡi bò” phi pháp hay còn được gọi là “đường chín đoạn” là tên gọi chỉ đường mà Trung Quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền nhưng đã bị Tòa án trọng tài thường trực của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 bác bỏ với lý do “không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn”.

Nguồn: Đất Việt