1 điểm/môn vẫn trúng tuyển lớp 10

0
39

0,8 đến 1 điểm/môn vẫn có thể trúng tuyển trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang là vấn đề gây “sốc” dư luận. Các chuyên gia giáo dục cho rằng dù có được “chăm bẵm” như thế nào thì những học sinh có chất lượng kém như vậy cũng khó đảm bảo chương trình THPT.

0,8 đến 1 điểm/môn vẫn có thể trúng tuyển trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang là vấn đề gây “sốc” dư luận. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nghịch lý 0,8 điểm đỗ, 7 điểm trượt

Mức điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 vừa được nhiều tỉnh thành công bố đang gây xôn xao khi ở mức thấp kỷ lục. Tại Thái Nguyên, điểm chuẩn của Trường THPT Đại Từ “tụt dốc” khi từ ngưỡng 25 – 30 điểm những năm trước thì năm nay chỉ lấy 5,9 điểm/ba môn/5 hệ số. Đó cũng chưa phải điểm chuẩn thấp nhất của tỉnh. Trường THPT Lý Nam Đế thậm chí chỉ lấy 4,5 điểm. Như vậy, trung bình chỉ cần 0,9 điểm/môn thí sinh vẫn có một suất học THPT công lập. Ngoài ra, rất nhiều trường tại Thái Nguyên lấy điểm chuẩn thấp như THPT Lưu Nhân Chú (4,6); THPT Đại Từ (5,9); THPT Nguyễn Huệ (10,3), THPT Bắc Sơn (10,9); THPT Ngô Quyền (10,9); THPT Đồng Hỷ (11,8)…

Câu chuyện tương tự diễn ra tại Thái Bình, với 3 môn Toán, Ngữ văn (nhân hệ số 2) cùng với điểm môn Địa lý (hệ số 1) thì chỉ cần 2,1 điểm, học sinh có thể đỗ vào lớp 10 Trường THPT Bắc Duyên Hà với mức điểm chuẩn 10,5. Một số trường khác có điểm chuẩn thấp như: Trường THPT Phạm Quang Thẩm (11,5); THPT Bắc Kiến Xương (12,25); THPT Thái Ninh (14,75); THPT Đông Tiền Hải (15,5); THPT Bình Thanh (16,0).

Tại Hải Dương, học sinh dự thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Các môn Ngữ văn, Toán tính hệ số 2; môn Tiếng Anh hệ số 1. Trong số 40 trường THPT công lập không chuyên thì có duy nhất Trường THPT Hồng Quang (TP. Hải Dương) có điểm chuẩn trên 30 (30,6). 24 trường có điểm trúng tuyển từ 20 đến dưới 30 điểm, 12 trường có điểm trúng tuyển từ 10 đến dưới 20 điểm và 3 trường có điểm trúng tuyển dưới 10 điểm. Đáng chú ý, điểm chuẩn nhiều trường ở mức báo động: THPT Hà Đông (8,5), THPT Kim Thành II (9,25); THPT Trần Phú (9,75).

Dự kiến điểm chuẩn của các Hội đồng tuyển sinh gửi về Sở GDĐT Thanh Hoá xem xét, phê duyệt và công bố chính thức đáng quan tâm. Trong khi Trường THPT Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa có điểm chuẩn đầu vào cao nhất với 36,5 điểm (5 hệ số) thì vẫn còn một số trường dự kiến điểm chuẩn đầu vào thấp như: Trường THPT Bá Thước (9,4), THPT Quan Hóa (6,3), THPT Quan Sơn (4,2), THPT Mường Lát (4,0). Nếu mức điểm chuẩn này được chấp thuận thì sẽ có hiện tượng 0,8 điểm/môn đỗ lớp 10. Tính ở Thanh Hoá, thí sinh thi tại THPT Hàm Rồng đạt 7 điểm/môn vẫn trượt còn 0,8 điểm lại vẫn đỗ THPT Mường Lát.

0,8 đến 1 điểm/môn vẫn có thể trúng tuyển trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang là vấn đề gây “sốc” dư luận. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Không thể tuyển sinh bằng mọi cách

Lý giải về nguyên nhân lấy điểm chuẩn thấp, nhiều địa phương cho rằng đã làm đúng theo đúng kế hoạch được phê duyệt của Sở GDĐT. Việc tuyển sinh theo quy định lấy từ cao xuống thấp, lấy khi nào hết chỉ tiêu thì ra điểm chuẩn.

Đại diện Trường THPT Đại Từ cho rằng, dù điểm chuẩn thấp nhưng nhà trường sẽ đảm bảo chất lượng đào tạo bằng cách bố trí học phụ đạo. Với một trường học ở miền núi như THPT Đại Từ thì việc tạo điều kiện cho các em được theo học là cần thiết. Ông Phạm Việt Đức – Giám đốc Sở GĐDT tỉnh Thái Nguyên cũng tin tưởng rằng với sự kèm cặp của thầy cô thì học sinh sẽ tiến bộ. Trong giáo dục phổ thông, vẫn nên tạo cơ hội học tập cho những em có lực học yếu để các em được trau dồi kiến thức.

Sau khi công bố điểm chuẩn kỳ thi vào lớp 10 công lập tỉnh Thái Bình năm học 2019 – 2020, điểm đầu vào rất thấp, nhưng ông Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Thái Bình vẫn khẳng định: Điểm chuẩn thấp nhưng chất lượng vẫn ổn định, điểm chuẩn thấp không có nghĩa là chất lượng học sinh thấp. Qua phân tích phổ điểm, chất lượng học sinh tương đối ổn định so với những năm trước.

Ông Hiếu phân tích: Đối với Trường THPT Bắc Duyên Hà, năm nay có 594 thí sinh dự thi trong khi chỉ tiêu của trường là 581 học sinh, có nghĩa là chỉ có 13 thí sinh bị loại. Theo phổ điểm, mặc dù điểm đầu vào thấp nhưng Trường THPT Bắc Duyên Hà có điểm trung bình từng môn nằm trong tốp những trường cao nhất tỉnh, ví dụ như môn Văn: 6,82 điểm, cao thứ 3 trong số 28 trường THPT.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng – giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, điểm chuẩn chung thấp phản ánh chất lượng học thấp, như vậy, học sinh khó có thể theo được chương trình học cấp THPT.

Cần đặt mức đảm bảo chất lượng đầu vào

Trong khi nhiều địa phương lấy thí sinh trúng tuyển đến hết chỉ tiêu thì tỉnh Nam Định quy định mức điểm sàn đảm bảo chất lượng cho từng nhóm: Trường chất lượng cao (18,0); trường công lập còn lại (14,0), trường ngoài công lập (9,0). Điểm xét duyệt là tổng điểm thi 3 môn (mỗi bài thi 10,0) cộng với điểm thưởng, điểm khuyến khích.

Bà Nguyễn Thị Huyền – giáo viên THCS tại Thái Bình bày tỏ: “Dù lên lớp 10 vẫn là theo học phổ thông nhưng không thể để chất lượng quá thấp khiến các em khó có thể tiếp thu kiến thức. Tôi cho rằng cần phải đặt mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào chung cho toàn tỉnh. Những trường thiếu chỉ tiêu sẽ tuyển sinh ở khu vực trái tuyến để các em có lực học tốt hơn có cơ hội vào công lập”.

Theo Tuệ Nhi

> Những lưu ý dành cho thí sinh dự thi THPT quốc gia

> Lạm phát học sinh giỏi và nghịch lý: Lỗ hổng của giáo dục toàn diện

> Khánh Hòa: Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

> Khánh Hòa: Chỉ 33% học sinh thi tuyển sinh lớp 10 trên điểm trung bình môn văn